Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời

Mai Trần |

Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời
Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời

Thận đóng một vai trò quan trọng. Nếu thận có vấn đề, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ thể.

Thận đóng một vai trò quan trọng trong quy trình vận động của cơ thể vì phải lọc 120 - 150 lít máu mỗi ngày, sản xuất 1 - 2 lít nước tiểu, chất thải và các chất lỏng khác để không còn chất độc tồn dư trong cơ thể. Thận duy trì thành phần máu, giúp cơ thể hoạt động tốt. Thận duy trì cân bằng chất điện giải (natri, kali và phosphate) kích thích hoạt động của các tế bào và cơ quan trong cơ thể.

Thận giữ hoc-môn ở mức bình thường, điều chỉnh huyết áp và giữ xương chắc khỏe.

Chính vì vậy, nếu thận có vấn đề, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ thể. Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo thận của bạn có vấn đề.

Thay đổi về số lượng nước tiểu

Lượng nước tiểu, số lần đi tiểu trong ngày thay đổi đột ngột là dấu hiệu cảnh báo thận có vấn đề. Sự thay đổi về mẫu nước tiểu là triệu chứng đầu tiên của thận yếu. Theo dõi và ghi lại số lần đi tiểu của bạn, nếu nó nhiều hơn bình thường bạn cần phải kiểm tra thận. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại lượng chất lỏng đã tiêu thụ.

Khó thở

Bệnh thận khiến chất lỏng tích tụ trong phổi, dẫn đến hụt hơi, nghẹt thở. Khó thở khiến cho chúng ta gặp khó khăn trong việc đi bộ, nói chuyện. Trong những trường hợp như này bạn nên đến khám bác sĩ để được điều trị phổi, thận.

Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nước tiểu có máu

Nước tiểu có máu là một triệu chứng cơ bản của bệnh thận mà bạn nên biết. Dấu hiệu này cảnh báo có thể bạn đang mắc các vấn đề về thận ở giai đoạn cuối và khó chữa. Lần đầu tiên máu trong nước tiểu cảnh báo bệnh đang khá nghiêm trọng. Bạn không nên chủ quan, phải đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

Nước tiểu có bọt

Nước tiểu có bọn là dấu hiệu cảnh báo bạn đang có một số vấn đề về thận. Nước tiểu có bọt khi protein bị rò rỉ ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu, nước tiểu có nhiều độc tố. Nguyên nhân có thể là do thận hoạt động không tốt, không đào thải được hết chất độc ra khỏi cơ thể.

Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời - Ảnh 2.

Nước tiểu có bọt khi protein bị rò rỉ ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu, nước tiểu có nhiều độc tố

Sưng hoặc phù nề

Thận có chức năng là đào thải độc tố, chất thải và chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể. Nhưng khi thận có vấn đề, tất cả các chất này sẽ tích tụ trong cơ thể. Sự tích tụ chất thải trong cơ thể có triệu chứng là bàn chân, khuôn mặt bị sưng, bàn tay phù cứng. Tình trạng này gọi là phù nề, xảy ra khi chất thải và chất lỏng tích tụ khiến mô sưng lên.

Kiệt sức, mệt mỏi kéo dài, thiếu máu

Thận sản xuất hoocmon erythropoietin, giúp tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Khi thận có vấn đề, thiếu hụt lượng erythropoietin gây thiếu máu, kiệt sức và mệt mỏi kéo dài.

Đờ đẫn và khó tập trung

Chóng mặt và đờ đẫn là những triệu chứng cơ bản của thiếu máu và cũng liên quan đến rối loạn chức năng thận. Khi nồng độ oxy trong não giảm, bạn sẽ cảm thấy chậm chạp và khó tập trung. Nếu bạn bị chóng mặt khi ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Triệu chứng cảnh báo thận có vấn đề: Hãy cảnh giác để chăm sóc cơ thể kịp thời - Ảnh 3.

Khi nồng độ oxy trong não giảm, bạn sẽ cảm thấy chậm chạp và khó tập trung

Thường xuyên rùng mình, ớn lạnh

Bạn thường xuyên cảm thấy lạnh ngay cả khi thời tiết ấm áp hoặc ẩm, đó là dấu hiệu điển hình cảnh báo thận có vấn đề. Nếu có những triệu chứng như rét run, sốt hoặc mệt mỏi, không nên coi thường những dấu hiệu này và tự dùng thuốc.

Nhiễm trùng da và răng

Nhiễm trùng da và răng thường bị nhầm lẫn với dị ứng, tuy nhiên, phát ban da là dấu hiệu điển hình của bệnh thận. Phát ban da xảy ra khi thận không thải sạch các độc tố ra khỏi cơ thể, độc tố gây rối loạn da.

Buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng cuối cùng của thận có vấn đề, khi cơ thể bị nhiễm độc nặng, bạn muốn nôn tất cả đồ ăn, đồ uống. Đừng nhầm lẫn dấu hiệu này với khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm đơn thuần mà nên đến thăm khám bác sĩ ngay.

*Theo Curejoy

theo Trí Thức Trẻ