Đánh nhanh thắng gọn: Cá voi sát thủ tấn công cả con mồi lớn gấp 3 lần

Hà Đỗ |

Đánh nhanh thắng gọn: Cá voi sát thủ tấn công cả con mồi lớn gấp 3 lần
Đánh nhanh thắng gọn: Cá voi sát thủ tấn công cả con mồi lớn gấp 3 lần
Cá voi trắng bị phục kích tấn công đồng bộ. Ảnh: Nationalgeographic.

Bầy cá voi sát thủ nổi tiếng với khả năng tấn công, săn lùng những con mồi lớn và chúng cũng chẳng bỏ qua cả cá voi trắng khổng lồ.

Hiện nay, cá voi sát thủ đang là mối đe dọa hàng đầu của loài cá voi đầu trắng ở vùng biển Okhotsk của Nga. Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã được chứng kiến loài được mệnh danh là bậc thầy săn mồi  phục kích tấn công liên tục vào con mồi lớn gấp 3 lần kích thước cơ thể.

Cách mà một kẻ săn mồi làm việc nhóm đó là hợp tác khéo léo, phối hợp nhịp nhàng không để cho nạn nhân có thời gian chống trả được.

Cá voi sát thủ tấn công con mồi lớn gấp 3 lần cơ thểOlga Shpak, một nhà sinh vật học cho biết: ‘‘Từ lâu chúng ta đã biết, cá voi sát thủ có thể săn được cả những con cá voi xám bằng cách tách chúng ra khỏi đàn’’.

Đánh nhanh thắng gọn: Cá voi sát thủ tấn công cả con mồi lớn gấp 3 lần - Ảnh 2.

Cá voi trắng khổng lồ. Ảnh: Nationalgeographic.

Shpak cho biết: ‘‘Một khi cá voi sát thủ đã định hướng được con mồi, sẽ không dễ dàng gì bỏ cuộc, chúng phục kích tấn công bầy đàn khiến con mồi có to lớn đến mấy cũng không thể chống cự được’’.

Phil Clapham, người đứng đầu chương trình nghiên cứu và đánh giá tại phòng nghiên cứu động vật có vú tại Seattle, Washington cho rằng: ‘‘Cá voi thường bị thương tích đầy mình khi bị cá voi sát thủ tấn công’’.

Cá voi sát thủ đầu đàn liên tục nhằm vào sườn khiến cá voi trắng vùng vẫy trong đau đớn, những con còn lại bơi bên cạnh chờ cơ hội tấn công. Một con cá voi sát thủ chặn đầu, một con chặn đuôi thành một vòng khép kín tạo thế vòng vây, chủ định bao vây con mồi khiến chúng không còn lối thoát.

Cá voi sát thủ đầu đàn huy động đầy đủ lực lượng rồi sau đó tăng tốc độ bám sát mục tiêu, phối hợp ăn ý nhịp nhàng dẫn đến cái chết bất ngờ cho con mồi to lớn.

Lợi thế về kích thước nhưng cá voi trắng khổng lồ cũng trút hơi thở cuối cùng bởi bầy cá voi sát thủ với tài đi săn vô cùng điêu luyện.

Nguồn: Nationalgeographic.

theo Trí Thức Trẻ