Món ăn thuốc cho người suy nhược cơ thể

Lương y Thảo Nguyên |

Theo y học cổ truyền, suy nhược cơ thể gọi chung là chứng hư lao, hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh (tiên thiên bất túc), do dinh dưỡng kém, do lao động quá sức, hay mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng.

Chứng hư lao thể thận dương hư thường gặp ở người già lão suy, tiêu chảy mạn tính, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.

Người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, răng lung lay, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần, suyễn, tai ù, đại tiện lỏng về buổi sáng (ngũ canh tả), mạch trầm trì nhược. Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương (mệnh môn).

Sau đây là một số món ăn thuốc tốt cho người bệnh

Cháo thận dê lá khởi: lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng. Dùng cho người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.

Thịt bò hầm thỏ ty tử: thịt bò 200g thái lát, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu om lên là được. Dùng cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương...

Cá chạch nấu canh: cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm. Dùng cho người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.

Món ăn thuốc cho người suy nhược cơ thể - Ảnh 1.

Canh cá chạch

Canh tôm cá chạch: cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối. Dùng cho bênh nhân di tinh liệt dương.

Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử: hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều. Dùng cho người mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.

Đậu đũa hầm nhừ: đậu đũa 50 - 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh. Dùng cho trường hợp di tinh di niệu.

Hải sâm hầm thịt dê: hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu súp. Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

Súp lươn thịt lợn: thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại