Ấn Độ sẽ loại biên tàu sân bay “lớn tuổi nhất thế giới” vào tháng 3 tới

Tuấn Sơn |

Ấn Độ sẽ loại biên tàu sân bay “lớn tuổi nhất thế giới” vào tháng 3 tới
Ấn Độ sẽ loại biên tàu sân bay “lớn tuổi nhất thế giới” vào tháng 3 tới

Ngày 17-2, theo nhật báo Hindustan Times, Hải quân Ấn Độ sẽ chính thức loại biên tàu sân bay Viraat vào ngày 6-3 tới. Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar sẽ tới dự buổi lễ.

Hiện tại vẫn chưa rõ tương lai của tàu sân bay Viraat sau khi rời khỏi biên chế Hải quân Ấn Độ. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, chiếc tàu sân bay sẽ được một doanh nghiệp tư nhân mua lại để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Như vậy, với việc tàu sân bay Viraat bị loại bỏ, Hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn sở hữu duy nhất tàu sân bay Vikramaditya mua từ Nga và được chuyển giao cuối năm 2013. Trong tương lai, Ấn Độ sẽ thay thế vị trí của Viraat bằng các tàu sân bay nội địa.

Ấn Độ sẽ loại biên tàu sân bay “lớn tuổi nhất thế giới” vào tháng 3 tới - Ảnh 1.

Ấn Độ sẽ loại biên tàu sân bay “lớn tuổi nhất thế giới” vào tháng 3 tới - Ảnh 2.

Tàu sân bay ISN Viraat / DefenseTalk.

Chiến hạm Viraat hay Hermes (khi còn thuộc biên chế Hải quân Anh) được đóng mới năm 1944 và là tàu sân bay hạng nhẹ cuối cùng lớp Centaur được Anh đóng mới. Vì nhiều lý do khác nhau, tới năm 1945, quá trình đóng mới chiến hạm này bị tạm dừng.

Tới tận năm 1950, việc đóng mới con tàu mới được khôi phục. Hải quân Anh chính thức tiếp nhận chiếc Hermes vào tháng 11-1959.

Tàu sân bay Hermes tiếp tục phục vụ Hải quân Anh tới năm 1985. Chiến hạm này từng tham gia cuộc chiến Falklands với Argentina năm 1982 trong biên chế lực lượng đặc biệt của Quân đội Anh.

Năm 1987, tàu sân bay Hermes được chuyển giao cho Ấn Độ và được đổi tên thành Viraat. Ở thời điểm hiện tại, Viraat là chiếc tàu sân bay "lớn tuổi nhất thế giới" vẫn còn hoạt động.

Theo các thông tin công khai, tàu sân bay Viraat có tổng lượng choán nước 28.700 tấn, tốc độ hải trình 28 hải lý/giờ. Trang bị trên khoang của Viraat là 28 máy bay hải quân các loại, gồm 16 chiếc Sea Harrier và các đơn vị trực thăng hải quân đa nhiệm.

theo Quân đội Nhân dân