Syria: Nói là làm, Mỹ tấn công IS để phá hủy vũ khí Nga

Nhật Minh |

Syria: Nói là làm, Mỹ tấn công IS để phá hủy vũ khí Nga
Syria: Nói là làm, Mỹ tấn công IS để phá hủy vũ khí Nga
Hệ thống tên lửa S-125 Pechora

Tờ Fox News thống kê, các cuộc tấn công của liên quân đã phá hủy 1 hệ thống phòng không, 14 xe tăng, các hệ thống pháo, nhiều tòa nhà và xe quân sự.

AFP đưa tin, khoảng 40 chiến binh IS ở Syria đã bị liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu oanh kích tiêu diệt. Trận không kích diễn ra 3 ngày trước gần thành phố cổ Palmyra, sau khi lực lượng thánh chiến bất ngờ chiếm lại khu vực này từ tay quân Nga và Syria.

Hôm thứ Sáu (16/12), liên quân quốc tế chống IS loan báo oanh kích phá hủy nhiều vũ khí nặng, từ chiến xa cho đến hệ thống phòng không mà quân thánh chiến chiếm được của Nga và lực lượng quân chính phủ Syria ở Palmyra.

Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH cho biết, trận oanh kích này đã tiêu diệt ít nhất 38 chiến binh IS. Trong khi đó, tờ Fox News thống kê, các cuộc tấn công của liên quân đã phá hủy 1 hệ thống phòng không, 14 xe tăng, các hệ thống pháo, nhiều tòa nhà và xe quân sự.

Theo giải thích của AFP, trong những tháng gần đây, liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy không can thiệp vào Palmyra và các vùng lân cận, vì nơi đây là địa bàn hoạt động của Nga và quân đội chính phủ Syria. Cách nay một tuần, IS bất ngờ tung quân tái chiếm thành phố cổ, lấy được nhiều vũ khí nặng của Nga.

Cuộc can thiệp của Mỹ diễn ra sau khi Nga than phiền bị mất Palmyra vì Mỹ không hợp tác về quân sự. Nhờ trận oanh kích này mà lực lượng của Damascus đã đạt được một vài tiến triển ở chiến trường phía Tây .

Trước đó, theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc tin rằng IS đã chiếm được các hệ thống rocket phóng loạt và 3 tổ hợp tên lửa đất-đối-không SA-3C (hay S-125 Pechora theo định danh của Nga), mỗi bệ phóng có 4 tên lửa.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington đã thông báo với Moscow về việc IS chiếm được các hệ thống tên lửa SA-3C, đồng thời cảnh báo nếu Nga không hành động để phá hủy hoặc chiếm lại các vũ khí này thì Mỹ "sẽ làm những gì cần thiết để tự vệ".

Tướng Mỹ Stephen Towsend, chỉ huy trưởng chiến dịch không kích IS ở Syra và Iraq, cho biết phải phá hủy các loại vũ khí nặng này trước khi trở chúng thành mối đe dọa cho liên quân quốc tế.

theo Trí Thức Trẻ