5 “bài thuốc” giải nhiệt bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết

Tuyết Anh (T.H) |

5 “bài thuốc” giải nhiệt bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết
5 “bài thuốc” giải nhiệt bạn vẫn ăn hàng ngày mà không biết

Không phải cầu kì làm thuốc giải nhiệt mà cơ thể vẫn mát mẻ, thanh nhiệt với các món canh ngon hấp dẫn ngày hè luôn có trong mâm cơm của gia đình bạn!

Giải nhiệt cơ thể đơn giản bằng các món canh ngon, mát, bổ rẻ, cho cả gia đình trong những ngày hè oi bức, ngăn ngừa được nhiệt miệng, hạn chế nổi mụn nhọt.

Canh ngao nấu chua

Nguyên liệu:

- Ngao 1kg

- Dứa ương ¼ quả

- Cà chua 2 quả

- Rau răm, hành lá, me

- Gia vị vừa đủ

Cách làm:

Ngao rửa sạch, luộc chín, lấy thịt, và nước ngao luộc.  Rửa lại thịt ngao lần nữa cho sạch cặn bẩn rồi cho vào bát.

Cà chua bổ cau, xào nhừ rồi cho ngao vào xào tiếp, cho mắm muối, nước ngao vào đun sôi.

Dứa xắt miếng mỏng, me cạo vỏ , rửa sạch, cho vào nồi canh nấu cùng cho me mềm ra. Hành lá, rau răm nhặt lá úa, rửa sạch, thái vừa tầm. Đợi đến khi nước canh sôi thì cho rau răm, hành lá vào, nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh ngao chua ngon mát giúp bạn giải nhiệt mùa hè. Ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Canh ngao nấu nấm

Nguyên liệu:

- Ngao 300g

- Nấm kim châm 100g

- Rong biển 50g

- Hành lá, gừng tươi, gia vị

Cách làm:

Ngao mua về rửa sạch. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa nhẹ dưới vòi nước  cho sạch. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Hành rửa sạch cắt nhỏ.

Bắc nước lên bếp rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi thả ngao, đun đến khi ngao há miệng thì cho rong biển vào.

Đun sôi trong khoảng 2 phút rồi cho nấm, hạt nêm vừa ăn vào khuấy đều, nấu thêm một chút nữa là được. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh ngao nên ăn lúc còn nóng, ấm thì sẽ bớt vị tanh hơn. Canh ngao nấm ngọt mát, đậm đà, thanh nhiệt co cơ thể.

Canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

- Ngao 400g

- Mồng tơi 1 mớ

- Mắm tôm ½ thìa cafe

- Gia vị

Cách làm:

Ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Tách thịt ngao cho ra bát, gạn lấy nước trong, bỏ cặn.  Rau mồng tơi nhặt, rửa sạch, thái vừa.

Cho thịt ngao, nước ngao, mắm tôm vào nồi đun sôi. Sau đó cho mồng tơi vào đun thêm khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh ăn nóng sẽ rất ngon. Món canh ngao mồng tơi rất dễ nấu, ngon miệng, giải nhiệt. Nếu bạn không thích mắm tôm có thể không bỏ mắm tôm vào canh, hương vị sẽ rất tuyệt.

Canh ngao rau cải

Nguyên liệu:

-Ngao 1 kg

- Rau cải mơ 3g

- Gừng ½ củ

- Tỏi 5 nhánh

Cách làm:

Ngao rửa sạch, luộc chín. Lấy thịt ngao, bỏ vỏ, gạn lấy nước trong. Rau cải nhặt lá úa, cắt chân, rửa sạch, thái khúc.

Tỏi đập dập, phi thơm với dầu rồi cho ngao vào xào, cho gia vị vào để ngao được đậm đà. Cho nước ngao vào đun sôi.

Khi nước canh sôi cho rau cải vào đun cho rau mềm. Thử xem cảnh đã vừa miệng rồi thì tắt bếp. Canh ăn nóng hoặc nguội đều ngon. Ngoài tác dụng giải nhiệt canh ngao mồng tơi còn có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới.

Canh ngao nấu khế

Nguyên liệu:

- Ngao 500g

- Khế chua 2 quả

- Cà chua 2 quả

- Gia vị vừa đủ

Cách làm:

Ngao ngâm với nước vo gạo hay nước sạch với vài trái ớt tiêu để nó mở miệng, sạch cát.

Khế rửa sạch, cắt viền, thái hình sao. Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Phi hành củ thơm lên rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị, trút ra bát. Sau đó cho 1 lượng nước vừa đủ vào nồi nấu. Khi nước sôi cho cà chua đã xào mềm vào cùng với khế chua.

Đun cho nước sôi trở lại, cho ngao vào đun tiếp cho đến khi ngao mở miệng. Nêm gia vị vừa miệng, cho hành hoa vào rồi tắt bếp.

Các món canh ngao giải nhiệt mùa hề rất đơn giản, dễ nấu, giúp bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn hơn. Những người thường xuyên bị nóng trong, nhiệt miệng,…nên ăn thường xuyên để giảm thiểu tình trạng nhiệt, nóng trong.

>> "Thủ phạm" gây hàng loạt ca ung thư nhiều người mắc mà không biết

>> Mẹo cực hay đuổi kiến, diệt kiến không cần thuốc

theo Trí Thức Trẻ