Những thói quen hay gặp đang "giết" thận của bạn

Thái Phong (T.H) |

Những thói quen hay gặp đang "giết" thận của bạn
Những thói quen hay gặp đang "giết" thận của bạn

Những thói quen dưới đây, có thể bạn nghĩ rất "vô hại" nhưng thực tế đang làm hỏng thận của bạn.

Trong cơ thể, thận giữ một "nhiệm vụ" quan trọng. Đó là cơ quan lọc máu, sản xuất kích thích tố, sản xuất nước tiểu, bài thải chất độc và đặc biệt, thận giúp cơ thể hấp thu khoáng chất.

Nếu thận bị tổn thương và không hoạt động tốt, mọi cơ quan khác trong cơ thể đều bị ảnh hưởng do chất độc không được thải ra ngoài gây nhiễm độc cơ thể.

Bởi vậy chăm sóc cho thận khỏe mạnh là một công việc rất quan trọng nếu bạn muốn cơ thể mình được khỏe mạnh toàn diện.

Nếu thận bị tổn thương, nó không ngay lập tức gửi đến bạn một "thông điệp" nào cả. Nhưng những tác động xấu trong nhiều năm sẽ khiến thận của bạn hỏng dần. Những thói quen dưới đây, có thể bạn nghĩ rất "vô hại" nhưng thực tế đang làm hỏng thận của bạn.

Lười uống nước:

Thận cần nước để thực hiện chức năng quan trong nhất của mình là lọc máu và loại bỏ độc tố. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho thận, độc tố sẽ tích lũy lại dần dần khiến thận vừa làm việc quá tải vừa bị tổn thương nghiêm trọng.

Ăn mặn:

Ăn mặn hại thận và gây tăng huyết áp. Vì thế bạn hãy nhớ mỗi người chỉ cần 5g muối/ngày thôi nhé.

Ăn quá nhiều muối rất hại thận (Ảnh minh họa)

Ăn quá nhiều muối rất hại thận (Ảnh minh họa)

Nhịn tiểu:

Nếu vì bận rộn mà thường xuyên nhịn tiểu thì đó là sai lầm của bạn. Sai lầm này sẽ khiến tăng áp suất nước tiểu trong thận, dẫn đến việc mất kiểm soát trong việc thải lọc của thận. Lâu ngày, tình trạng này sẽ gây nên sỏi thận, suy thận...

Uống nhiều cà phê:

Cà phê làm tăng huyết áp và gây áp lực làm việc căng thẳng cho thận. Uống quá nhiều cà phê sẽ gây tổn thương cho thận.

Ăn nhiều thịt:

Ăn nhiều chất đạm khiến thận phải làm việc vất vả và làm tăng áp lực trao đổi chất của thận. Áp lực này sẽ khiến thận bị rối loạn chức năng hoặc tổn thương nghiêm trọng.

Uống rượu:

Nếu bạn uống rượu ở mức độ nhiều cũng túc là bạn đem độc tố vào cơ thể khiến thận phải làm việc vất vả dẫn đến tổn thương.

 

theo Đại Lộ