Việt Nam sẽ trang bị trực thăng của Áo cho chiến hạm SIGMA?

Thiên Minh |

Việt Nam sẽ trang bị trực thăng của Áo cho chiến hạm SIGMA?
Việt Nam sẽ trang bị trực thăng của Áo cho chiến hạm SIGMA?

(Soha.vn) - Công ty Schiebel (Áo) đang đàm phán với Hải quân Việt Nam về việc cung cấp các máy bay trực thăng không người lái Camcopter S-100.

Thông tin trên được tạp chí quốc phòng Jane Defence Weekly dẫn lời ông Andrew Byrne, Giám đốc kinh doanh của Schiebel tại khu vực châu Á-Thái Binh Dương cho biết bên lề triển lãm hàng không Singapore 2014.

Ông Byrne cho hay công ty Schiebel đã giới thiệu sơ qua với Việt Nam về trực thăng S-100 và đang có kế hoạch trình diễn khả năng của toàn bộ hệ thống máy bay S-100 trong khu vực (châu Á-Thái Bình Dương) trong năm 2014.

"Tất cả các quốc gia Đông Nam Á đều được giới thiệu về S-100", ông Byrne nói, trong đó, Indonesia, Malysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đều thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm. Australia và New Zealand cũng đang xem xét hệ thống này.

Ông Byrne nhận định nếu Việt Nam quyết định mua S-100, nó sẽ có thể được triển khai trên 2 tàu hộ tống tàng hình SIGMA (9814) mà tập đoàn DSNS (Hà Lan) đang đóng cho Việt Nam. Hồi tháng 8 năm ngoái, công ty DSNS đã xác nhận thông tin về việc cung cấp 2 tàu hộ tống tàng hình lớp SIGMA cho Hải quân Việt Nam. Ông nói thêm rằng, Schiebel đang đàm phán với hãng đóng tàu Hà Lan để tích hợp hệ thống Camcopter S-100 trên 2 tàu hộ tống (cho Việt Nam) trong quá trình đóng.

Mô hình trực thăng S-100 đang được trưng bày tại triển lãm hàng không Singapore năm nay, tích hợp cảm biến quang điện L-3 Wescam MX-10, cảm biến SIGINT không rõ loại và hệ thống radar giám sát mạng pha chủ động Selex ES PicoSAR.

Theo ông Byrne, S-100 có bán kính hoạt động khoảng 200km, trần bay 5.500m, tầm trinh sát cảm biến đạt tới 40km ở độ cao 2.000m. Trên máy bay còn được lắp đặt kênh liên kết dữ liệu C-band.

 

theo Trí Thức Trẻ