Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Hoài Đức: “Sẽ xử lý nghiêm”

Tuấn Nam |

Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Hoài Đức: “Sẽ xử lý nghiêm”
Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở BV Hoài Đức: “Sẽ xử lý nghiêm”

(Soha.vn) - Chánh Thanh tra Sở Yế tế HN khẳng định vụ việc lùm xùm về xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức là lần đầu tiên có ở Hà Nội và quan điểm là sẽ xử lý nghiêm.

Liên quan đến vụ việc một phiếu xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) được khoa Xét nghiệm của Bệnh viện này “nhân bản” để dùng luôn cho 2-5 bệnh nhân, thậm chí lấy một phiếu xét nghiệm dùng chung cho các bệnh Bệnh lao phổi, ápxe cạnh hậu môn, viêm ruột thừa…,  chiều 7/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp báo.

Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường (Ảnh: Tuấn Nam)
Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường (Ảnh: Tuấn Nam)

Tại buổi họp báo, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường nói: “Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với các bộ phận chức năng như khoa xét nghiệm, khoa dược, phòng tổ chức cán bộ. Xem xét nội dung trên cơ sở người có đơn nêu để trình GĐ thành lập tổ công tác tiến hành làm tiếp.

Chúng tôi đã biết cơ quan công an cũng nhận được đơn và tiến hành làm. Chúng tôi đã làm việc với cơ quan công an và thống nhất để các đồng chí ấy làm những nội dung liên quan. Những nội dung còn lại xác định trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: Trước hết là Giám đốc, Ban Giám đốc và các phòng. Còn về xử lý đến đâu thì phải làm việc và xin ý kiến bên công an để thống nhất nhưng quan điểm của Sở là xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, làm đúng người đúng việc”, ông Cường khẳng định.

Hai người khác nhau nhưng lại có kết quả xét nghiệm giống nhau (Ảnh: Tuổi trẻ)
Hai người khác nhau nhưng lại có kết quả xét nghiệm giống nhau (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nói về kết quả làm việc, vị lãnh đạo Sở Y tế này nói tiếp: “Đến nay đã xác định được trách nhiệm của các đồng chí Giám đốc và Ban Giám đốc. Sở chỉ đạo trong thời gian sớm nhất để sẽ có những kết quả báo lại ngành y tế, yêu cầu bệnh viện: chấn chỉnh tất cả những tồn đọng. Đến ngày 26/7, bệnh viện đã có báo cáo, rà soát. Thứ hai là sẽ phối hợp xác định từng phần, làm rõ khuyết điểm của từng cá nhân trong vụ việc. Khi có ý kiến của cơ quan công an sẽ tổng hợp lại để xử lý”.

Ông Cường cũng cho hay: “Ngành đã có những chỉ đạo bệnh viện đầu ngành hỗ trợ, cử cán bộ xuống giúp bệnh viện trong công tác khám chữa bệnh do bệnh viện Xanh - Pôn làm.

Cụ thể, chiều 6/8, Sở Y tế đã mời tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện lên tiếp tục rà soát các nội dung đã được yêu cầu trước đây. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: Thứ nhất là làm tốt công tác tư tưởng cán bộ, không để xảy ra những thiếu xót trong quá trình khám chữa bệnh cho nhân dân. Thứ hai là chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các quy chế chuyên môn theo đúng quy chế của bệnh viện. 

Thứ ba là giao cho 1 người trong ban GĐ Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo Khoa Xét nghiệm. Thứ tư là rà soát phân công cán bộ phù hợp với trình độ chuyên môn. Nếu khó khăn về nhân sự thì phải báo cáo Sở để đảm bảo công tác xét nghiệm theo đúng quy chế. Thứ năm là có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cũng như phối hợp tích cực với các phòng ban của Sở để sớm có kết luận về vụ việc. Thứ sáu là đã giao cho bệnh viện Xanh - Pôn xuống tăng cường cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của ngành y tế trong việc này, ông Cường cho hay: “Khoa xét nghiệm đã vi phạm quy chế ngành, còn các nội dung khác, cơ quan công an đang làm nên chưa có ý kiến”.

Ông Cường cũng khẳng định: “Đây là lần đầu tiên có việc này trong ngành y tế của Hà Nội. Về chuyên môn, Sở Y tế đã thường xuyên đi kiểm tra các đơn vị. Ngày 5/6, cơ quan công an vào cuộc”.

Trước nhiều câu hỏi của báo giới về số tiền của những người xét nghiệm cũng như trách nhiệm và lý do tại sao không đình chỉ GĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức ngay, số lượng người là nạn nhân trong vụ việc này, vị đại diện Sở này chỉ có một câu trả lời là: Chờ kết quả bên công an và khi có kết quả như thế nào thì phía Sở Y tế sẽ xử lý.

 

theo Trí Thức Trẻ