Vitamin D giúp kiểm soát lượng đường trong máu

hoanghuyen |

Vitamin D giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Vitamin D giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Bổ sung vitamin D thì sẽ làm cho lượng hemoglobin A1C giảm xuống.

Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Iran đưa ra ngày 24.2. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 90 bệnh nhân tiểu đường, chia làm 3 nhóm theo phương cách hằng ngày cho họ ăn một lượng sữa chua nhất định: Nhóm thứ nhất được cung cấp sữa chua bình thường, nhóm thứ hai sữa chua có nhiều vitamin D và nhóm thứ ba có nhiều cả vitamin D lẫn calcium.

Kết quả sau 12 tuần, lượng đường trong máu ở hai nhóm sau có sự cải thiện rõ rệt - nhất là với người bị bệnh tiểu đường type 2 – một dạng tiểu đường phổ biến nhất khi cơ thể có vấn đề với việc sản xuất insulin trong quá trình kiểm soát lượng đường trong máu.

Có điều khá thú vị là từ những năm 1980 đã có những nghiên cứu về sự liên quan giữa vitamin D và bệnh tiểu đường, nhưng kết quả không rõ rệt. Trong nghiên cứu này, việc chuyển biến lượng đường trong máu là khá rõ rệt sau 3 tháng: Những người ở nhóm thứ nhất có lượng đường tăng từ 187 – 203mg/dL máu, còn những người ở nhóm thứ hai và ba có lượng đường giảm từ 184 xuống còn khoảng 172mg/dL, trong khi mức độ đường trong máu cao hơn 126mg/dL được coi là người có bệnh.Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng, sữa chua bình thường làm tăng hemoglobin A1C – yếu tố làm tăng lượng đường trong máu theo thời gian, nhưng nếu có bổ sung vitamin D thì sẽ làm cho lượng hemoglobin A1C giảm xuống.

Theo Lao động