Phát hiện phương pháp "vô hiệu hóa" sự lan rộng tế bào ung thư

Phát hiện phương pháp "vô hiệu hóa" sự lan rộng tế bào ung thư
Phát hiện phương pháp "vô hiệu hóa" sự lan rộng tế bào ung thư

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu y khoa Garvan, Australia, vừa tìm ra phương pháp có thể ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư, hy vọng cứu sống hàng nghìn người mỗi năm.

Trong công trình nghiên cứu mới công bố, các nhà nghiên cứu ở Viện Garvan cho biết họ đã xác định được một protein có tên là MCL-1, giữ vai trò quan trọng trong quá trình lan rộng của các tế bào ung thư vú. Đồng thời, họ cũng tìm ra cách vô hiệu hóa tế bào này, cũng như gia tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư hiện nay.

Phát hiện này tạo tiền đề nghiên cứu cho các phương pháp điều trị ung thư vú, bởi các phương pháp hiện nay thường thất bại một khi các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng.

Tiến sỹ Samantha Oakes, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “MCL-1 được biết đến như một yếu tố sống còn của các tế bào ung thư. Thế nhưng cho đến nay, chưa ai chứng minh được rằng nó giúp những tế bào ung thư lây lan. Chúng tôi đã tìm ra cách ngăn chặn sự lây lan thông qua việc vô hiệu hóa MCL-1."

Phát hiện phương pháp vô hiệu hóa sự lan rộng tế bào ung thư - Ảnh 1.

Tế bào ung thư. Ảnh minh họa.

Theo tiến sỹ Samantha Oakes, kết quả này có thể được áp dụng vào việc thu nhỏ kích cỡ khối u và ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư, trước khi bệnh nhân trải qua phẫu thuật.

Nghiên cứu được thử nghiệm trên chuột thí nghiệm được cấy tế bào ung thư vú mô phỏng của con người.

Tiến sỹ Oakes tin tưởng việc thử nghiệm sẽ đem lại kết quả tương tự đối với những bệnh nhân ung thư vú.

Dự kiến, chương trình thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành trong năm năm tới.

Hiện ở Australia có khoảng 3.000 phụ nữ và nam giới tử vong vì ung thư vú mỗi năm./.

theo VietnamPlus

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha News
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Ăn nội tạng động vật có nguy hiểm không: Câu trả lời của Tiến sĩ Mỹ người Việt cần đọc
Ăn nội tạng động vật có nguy hiểm không: Câu trả lời của Tiến sĩ Mỹ người Việt cần đọc

Ăn nội tạng động vật có nguy hiểm không: Câu trả lời của Tiến sĩ Mỹ người Việt cần đọc

Các món ăn từ nội tạng động vật đều rất hấp dẫn và được đánh giá là giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn những bộ phận trong cơ thể con vật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!
Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!

Mì ăn liền, khoai tây chiên... đều chứa 1 chất nguy hiểm: Cái giá của "ăn ngon" rất đắt!

Nếu để yên dầu mỡ như thiên nhiên ban tặng mà xài thì đâu có gì để nói. Nhưng con người vì thích ăn ngon, thích ăn vặt, thích tiện lợi, nên táy máy vào dầu mỡ, mới sinh ra rắc rối.

    vccorp.vn

    Copyright © 2008 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Hotline: 0943 113 999
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0926.864.344 (Ms Hằng)
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 4) 7307 7979
    Fax: (84 4) 7307 7980