Phần này của cây chuối chữa được bách bệnh và có thể ăn như rau hàng ngày

Tiểu Nguyễn |

Hoa chuối có vô số các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali và chất xơ.

Theo Lifehack, hoa chuối được coi là một loại rau đem lại nhiều tác dụng trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hoa chuối mọc ra từ cây chuối, có nguồn gốc ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương.

Sau đó, chuối được trồng tại châu Âu và lan ra nhiều vùng khác trên thế giới. Bên cạnh những lợi ích từ trái chuối, hoa chuối cũng đem lại rất nhiều tác dụng mà bạn không nên bỏ qua.

Phần này của cây chuối chữa được bách bệnh và có thể ăn như rau hàng ngày - Ảnh 1.

Dưới đây là những lợi ích tiêu biểu khi bạn ăn hoa chuối:

Điều hòa kinh nguyệt, lợi sữa

Hoa chuối có khả năng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt vì chúng làm tăng mức độ progesterone.

Progesterone là một hormone quy định những chức năng quan trọng trong cơ thể phụ nữ, cụ thể là điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, duy trì sức khỏe thai kỳ và chuẩn bị tốt nhất cho cơ thể để thụ thai.

Mức độ progesterone cao là nguyên nhân gây nên một số triệu chứng như đầy hơi, đau ngực, tâm trạng ủ rũ ở phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc ăn hoa chuối đều đặn sẽ giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

Bên cạnh đó, nồng độ progesterone cao cũng kích thích các tuyến sản xuất sữa ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, do đó thúc đẩy việc cung cấp sữa cho con của bạn.

Thực phẩm hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường

Một nghiên cứu cho thấy, khi bệnh nhân tiểu đường ăn hoa chuối, lượng đường trong máu sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Insulin là một hormone trong cơ thể, do tuyến tụy sản xuất để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chúng ta bị tiểu đường là do có quá nhiều đường trong máu, trong khi đó insulin được sản xuất không đủ để điều chỉnh. Khi ăn hoa chuối, bạn sẽ không cần lo lắng lượng đường trong máu tăng lên nữa.

Chữa bệnh thiếu máu

Hoa chuối là thực phẩm rất giàu chất sắt, được biết đến như là một loại thức ăn giúp tăng hemoglobin trong cơ thể. Thông tin từ Webmd cho thấy, sắt là một thành phần của hemoglobin, có trong các tế bào máu đỏ.

Hemoglobin được sử dụng để vận chuyển oxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể bạn. Sắt là một phần không thể thiếu trong các chức năng cơ thể.

Nếu bạn không có đủ chất sắt, cơ thể sẽ không thể tạo ra đủ các tế bào màu đỏ, dẫn đến thiếu máu.

Phần này của cây chuối chữa được bách bệnh và có thể ăn như rau hàng ngày - Ảnh 2.

Điều trị táo bón

Hoa chuối rất giàu chất xơ. Đây là loại chất không thể thiếu giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đẩy nhanh các loại chất độc hại trong ruột già ra bên ngoài. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào cũng rất tốt cho người muốn giảm cân.

Chống nhiễm trùng

Hoa chuối mọc tự nhiên có khả năng chống nhiễm trùng dựa trên chiết xuất ethanol. Các chất chiết xuất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn gây bệnh tụ cầu khuẩn, viêm họng…

Giảm các gốc tự do trong cơ thể

Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như bệnh ung thư, tim mạch, lão hóa da.

Hoa chuối chứa methanol, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, làm giảm các gốc tự do.

Giàu vitamin và khoáng chất

Hoa chuối có vô số các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, E, kali và chất xơ.

Vitamin A rất cần thiết để thị lực, hệ thống sinh sản và miễn dịch khỏe mạnh bình thường. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và hỗ trợ việc tăng trưởng, sửa chữa các mô, vết thương trên cơ thể.

Vitamin E tốt cho hệ miễn dịch, da và mắt, chống lại các gốc tự do. Kali là một khoáng chất cần thiết với tất cả các mô, cơ quan trong cơ thể.

Giảm huyết áp và lo lắng

Hoa chuối hoạt động như một chất chống trầm cảm tự nhiên.

Chúng rất giàu magiê, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc chống trầm cảm mang lại.

Magiê cũng có khả năng làm giảm huyết áp cao – nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ.

Hoa chuối là một loại rau có thể tìm thấy tại các thị trường nông sản, sạp hàng ngoài chợ hay một quán bán rau ven đường.

Và bạn có thể thưởng thức loại rau này theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể ăn sống hoặc nấu chín – bất cứ cách nào bạn thấy thích.

Phần này của cây chuối chữa được bách bệnh và có thể ăn như rau hàng ngày - Ảnh 3.

Hoa chuối – loại rau có nhiều tác dụng chữa bệnh

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hoa chuối có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thông kinh hoan lạc, bình can tiêu ứ, hóa đàm nhuyễn kiên.

Đây không chỉ là một loại rau ăn hàng ngày, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe mà còn có công dụng chữa bệnh rất tốt.

“Hoa chuối khi kết hợp cùng một số vị thuốc khác sẽ tạo thành món ăn thuốc, có khả năng chữa bệnh dạ dày.

Đông y thường sử dụng hoa chuối để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy”, lương y Bùi Hồng Minh cho hay.

Trong các loại hoa chuối, hoa chuối đất chính là một vị thuốc quý trong đông y cổ truyền. Loại chuối này thường cho hoa vào tháng 9, 10 âm lịch, chủ yếu ở khu vực Lào Cai, Lai Châu.

Hoa chuối đất có tác dụng chữa bệnh hoa mắt, chóng mặt, bổ huyết, bổ thận, tráng dương, chữa được cả bệnh trĩ.

Tuy nhiên, loại hoa chuối này cần được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng mới có thể phát huy được hiệu quả chữa bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại