Hình ảnh ông quan pháp trị Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1, TP. HCM thực thi pháp luật, “không ngại đụng chạm” đã gây ấn tượng sâu sắc trong dư luận trong thời gian vừa qua.

Ông cho phá dỡ tất cả những gì được cho là lấn chiếm vỉa hè, bao gồm cả công trình nhà nước, doanh nghiệp lớn nhỏ, xe công xe tư rồi đến bậc thềm của các hộ kinh doanh.

Ông thể hiện quyết tâm giành lại vỉa hè cho người bộ cùng tham vọng biến quận 1 thành  "Singapore thu nhỏ" bằng tuyên bố dõng dạc: “Không làm được tôi cởi áo từ quan”.

Sự nhanh, sự quyết liệt của quận 1 khiến nhiều người ngỡ ngàng, đến nỗi, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM còn ví đây như một “cơn lốc”.

Ngày 16/1, “cơn lốc” khởi nguồn từ quận 1 và lan nhanh tới Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng… và Thủ đô Hà Nội.

Ngày 28/2, Bộ Trưởng Công an Tô Lâm chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để tái diễn.

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lên tiếng ủng hộ và dặn dò "đừng để đầu voi đuôi chuột".

Bắt đầu từ quận Hoàn Kiếm, chiến dịch lập lại trật tự đô thị đồng loạt diễn ra ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Sau 1 tháng, hè phố ở nhiều nơi đã trở nên thông thoáng hơn nhiều so với trước đây.

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, chỉ trong 2 ngày 27 - 28/2, UBND quận đã huy động 1.562 người tham gia lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, qua đó đã xử lý 297 trường hợp vi phạm, phạt hơn 242 triệu đồng.

Các lực lượng chức năng đã tập trung xử lý 44 tụ điểm phức tạp theo chỉ đạo của UBND quận. Ngoài ra, lực lượng chức năng của quận đã thu giữ 235 bàn ghế các loại, tháo dỡ 81 mái che, bạt che, cầu dắt xe, ô dù, biển quảng cáo. 

Vỉa hè dành cho người đi bộ trên đường Nguyễn Chí Thanh đã thông thoáng hơn nhiều.

Quận Tân Bình (TP HCM) đã bố trí cho khoảng 20 hộ bán hàng rong kinh doanh cố định ở mặt tiền chợ Phạm Văn Hai hơn một năm nay. Chợ hoạt động bắt đầu từ 18h30 đến 23h mỗi ngày. Đủ loại món ăn đường phố được bán trong không gian của chợ, người ăn có chỗ để xe riêng, không còn cảnh bán hàng, đậu xe ngay trên vỉa hè.

Nhiều quận huyện ở TP HCM cũng đang tìm cách bố trí, sắp xếp khu vực cho những người bán hàng rong:

Quận 1 đề xuất 3 khu vực thí điểm phố hàng rong gồm: đường Nguyễn Văn Chiêm; Công viên Bách Tùng Diệp và đường Chu Mạnh Trinh.

Quận 2 dự kiến sẽ chọn một khu đất khoảng 10.000 m2 gần cầu Rạch Chiếc để xây dựng chợ, bố trí người bán hàng rong vào buôn bán.

Quận 8 cũng sẽ sắp xếp cho những người mua bán lấn chiếm lòng lề đường, mua bán hàng rong vào các chợ trên địa bàn.

Quận 10 đang khảo sát các tuyến đường như: Tô Hiến Thành, Bắc Hải, công viên Lê Thị Riêng và một số tuyến đường có vỉa hè rộng trên 6m để có phương án thí điểm thành các khu phố ẩm thực, phố hàng rong có quy hoạch.

Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận kiến nghị được tổ chức cho người bán hàng rong bán theo giờ (sáng từ 6 giờ đến 8 giờ, trưa từ 11 giờ đến 13 giờ) ở một số vỉa hè.

Việc buôn bán này không gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị; đúng giờ giấc quy định, có nội quy rõ ràng; được trang bị quầy hàng chuẩn bằng nguồn vốn xã hội hóa; được kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả, chất lượng hàng hóa, vừa không làm mất đi nét đặc trưng về hàng rong của đô thị Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, giải pháp quy hoạch vỉa hè để tổ chức cho bán hàng rong chỉ là giải pháp tạm thời vì không thể nào giải quyết được tất cả điểm bán cho nhiều người cũng như về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông.

Do vậy, ông Tuyến chỉ đạo quận 1 nghiên cứu tổ chức hỗ trợ người bán hàng rong kinh doanh qua mạng, nếu việc này hiệu quả sẽ phát triển đại trà.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất cho phép sử dụng một phần vỉa hè, lòng đường của các tuyến có đủ điều kiện để kinh doanh.

Cụ thể, khi trông giữ xe vỉa hè phải đạt tối thểu 3m, và phải đạt 5m khi kinh doanh, trong khi đó với lòng đường, phần còn lại phải đảm bảo bề rộng tối thiểu cho hai làn xe lưu thông (1 chiều). Người thuê địa điểm để kinh doanh phải nộp các khoản phí theo quy định.

Bài viết: Bảo Bình

Thiết kế: TMaxx, dlthanh

Theo Trí Thức Trẻ

04/04/2017