Nghệ thuật "ngoại giao ẩm thực" tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều

An Nhiên |

Từng thưởng thức món phở tại Việt Nam, bữa sáng kiểu địa phương tại Trung Quốc, giờ đây Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp tục lựa chọn phương thức "ngoại giao ẩm thực" trong chuyến thăm đến Triều Tiên với mong muốn kết nối đến người dân bản địa.

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đặt bút ký Tuyên bố chung Khoảnh khắc nồng ấm giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều Đệ nhất phu nhân liên Triều thân mật thăm viện nhi tại Bình Nhưỡng

Trưa ngày 19-9, sau hai ngày hội đàm hiệu quả, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã thành công tốt đẹp, với việc ký kết Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9, mang theo quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ liên Triều vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng chung.

Ngoại giao ẩm thực địa phương

Dự kiến vào tối 19-9, Tổng thống Hàn Quốc sẽ dùng bữa tối tại một nhà hàng hải sản ở thủ đô Bình Nhưỡng, vốn là địa điểm nổi tiếng đối với những người dân Triều Tiên. Phía Seoul cũng đã tiết lộ, họ đã chủ động đề nghị phía Bình Nhưỡng lựa chọn một địa điểm phổ biến đối với người dân địa phương cho bữa tối của Tổng thống Hàn Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc dùng bữa tại một nhà hàng địa phương trong chuyến thăm chính thức.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông cũng đã từng thưởng thức phở tại một nhà hàng địa phương khi đến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm đến Trung Quốc vào năm ngoái, ông cũng đã thưởng thức một bữa sáng địa phương với món bánh chiên và sữa đậu nành tại một cửa hàng ở Bắc Kinh.

Và xu hướng ngoại giao qua ẩm thực địa phương ấy lại một lần nữa được Tổng thống Hàn Quốc thực hiện trong chuyến thăm đến Bình Nhưỡng, trong một nỗ lực nhằm kết nối hơn với người dân nơi đây, Korea Herald nhận định.

Tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc sẽ thưởng thức bữa tối tại nhà hàng hải sản sông Taedong, một nhà hàng lớn nổi tiếng với cảnh quan đẹp và thiết kết mới mẻ, hiện đại nằm gần sông Taedong của Bình Nhưỡng, nơi từng được nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng vợ đến dự lễ khai trương.

Theo Korea Herald, đây là một điểm đến được nhiều người dân Bình Nhưỡng biết đến, mở cửa chào đón cả khách hàng địa phương và nước ngoài, với nhiều gian phòng ăn khác nhau.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ dùng bữa tối trong một gian phòng có tên "Bom-maji", hay còn có nghĩa là "sự khởi đầu của mùa xuân" vào tối 19-9. Những người dân Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể cùng thưởng thức bữa tối tại gian phòng này như bình thường, Nhà Xanh cho biết, gián tiếp thể hiện mong muốn gần gũi hơn với người dân của Tổng thống Hàn Quốc.

Dưới một góc nhìn khác, Korea Times dẫn bình luận của Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên cho rằng, thông qua việc mời Tổng thống Hàn Quốc ăn tối tại nhà hàng Taedong, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng muốn thể hiện những cam kết của ông đến cộng đồng quốc tế về việc chính quyền nước này đang nỗ lực để củng cố chất lượng sống của người dân địa phương.

Nghệ thuật ngoại giao ẩm thực tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng hai phu nhân nâng ly chúc mừng tại tiệc chiêu đãi diễn ra tối 18-9 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters


Ngoại giao bàn tiệc

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, một món ăn đặc biệt mà Hàn Quốc chiêu đãi nhà lãnh đạo Triều Tiên là Rosti - món ăn nổi tiếng của Thụy Sĩ được làm bằng khoai tây nghiền.

Món ăn này sẽ gợi nhớ cho nhà lãnh đạo Triều Tiên về thời còn học tập tại quốc gia châu Âu này. Sự sắp xếp này cũng thể hiện sự khéo léo của Hàn Quốc trong việc "lấy lòng" nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, trên bàn tiệc tiếp đại nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 4 vừa qua còn có món cá hồng và cá da trơn hấp xì dầu, kèm gừng, hành, ớt thái sợi. Đây là hai loại cá phổ biến ở Triều Tiên và Hàn Quốc. Nhà Xanh lựa chọn hai loại cá này trong thực đơn nhằm truyền thông điệp nét tương đồng giữa hai đất nước.

Điểm đặc biệt của bữa yến tiệc thết đại nhà lãnh đạo Triều Tiên chính là món mousse xoài bọc socola với một tấm bản đồ bán đảo Triều Tiên thống nhất phía trong. Món ăn mang theo thông điệp về hi vọng một tương lai hòa bình, thống nhất cho bán đảo Triều Tiên.

Nghệ thuật ngoại giao ẩm thực tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 4.

Hai nhà lãnh đạo thưởng thức mì lạnh do đầu bếp Triều Tiên tự tay thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: Yonhap


Cũng tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có dịp thưởng thức món mì lạnh đặc trưng của Bình Nhưỡng, như một cách giới thiệu văn hóa Triều Tiên và khiến khoảng cách giữa hai nhà lãnh đạo trở nên gần gũi hơn.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý cử đầu bếp hàng đầu của nhà hàng Okryugwan và mang máy làm mì tươi tới làng đình chiến Panmunjom để nấu loại mì truyền thống của đất nước Triều Tiên. Chiến lược “ngoại giao ẩm thực” của Triều Tiên đã tạo nên cơn sốt mì lạnh ở Hàn Quốc sau khi Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kết thúc.

Dự kiến, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ cùng tới thăm núi Paektu trong ngày 20-9, theo đề xuất của phía Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại