Độc nhất vô nhị: Thịt trăn Việt Nam làm pizza Mỹ

Một cửa hàng ở bang Florida (Mỹ) vừa giới thiệu món pizza thịt trăn được nhập từ Việt Nam.

Cửa hàng Evan’s Neighborhood Pizza ở thành phố Fort Myers vốn đã nổi tiếng với những loại bánh “không đụng hàng” như pizza ếch, pizza cá sấu. Hiện cửa hàng lại càng khiến khách du lịch chú ý khi thêm vào thực đơn món pizza có nhân làm từ thịt trăn Miến Điện (python bivittatus).

Tên chính thức của món bánh đặc biệt này là Pizza Everglades, đặt theo tên của công viên quốc gia Everglades rất nổi tiếng của Florida.

Ông Evan Daniell, chủ của Evan’s Neighborhood Pizza, cho biết: “Ban đầu chúng tôi làm pizza trăn để cửa hàng được nhắc đến nhưng không ngờ mọi người bàn tán xôn xao đến thế. Chúng tôi đã chứng tỏ được khả năng chế biến, đồng thời cho thấy thịt trăn rất hấp dẫn”.

Du khách Mike, đến từ bang Minnesota nhận xét sau khi thưởng thức miếng pizza trăn đầu tiên trong đời: “Ngon nhưng hơi dai”.

Để làm thịt trăn mềm hơn, đầu bếp của Evan’s Neighborhood Pizza đã cắt thành nhiều lát mỏng, ướp trong vài giờ, đem nướng sơ vài phút trước khi đặt vào nhân bánh.

Với giá 45 USD (947.000 đồng)/cái, pizza trăn khá đắt đỏ so với các loại pizza “thông thường”. Tuy nhiên, đây trở thành một trong những món “đinh” của cửa hàng và bán rất chạy.

Trăn Miến Điện là động vật ngoại lai đang sinh sôi nảy nở nhanh chóng tại môi trường tự nhiên của Florida và đe dọa các loài bản địa. Hiện có thể có đến hàng chục ngàn cá thể trăn Miến Điện sống tại bang này.

Tuy nhiên, thịt trăn ở tiệm Evan’s Neighborhood Pizza không được bắt tại các khu rừng ở Florida mà được nhập từ các trại nuôi trăn rắn ở Việt Nam.

Phong trào nuôi trăn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển rầm rộ từ năm 1980, nhưng đến năm 1990 thì giá trăn trở nên bấp bênh do xuất khẩu không được thuận buồm xuôi gió, khiến cho nhiều hộ nuôi lao đao, thua lỗ, thậm chí có người còn mang trăn con vào rừng thả bỏ.

Nhưng kể từ năm 2008 đến nay, giá trăn tăng lên nhờ mặt hàng da trăn xuất khẩu sang châu Âu và một số nước châu Á bắt đầu ổn định. Nhờ vậy mà người nuôi ngày càng phấn khởi và có cơ hội làm giàu.

Anh Hoàng Tuấn, quê ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, là người trực tiếp nuôi và thu mua trăn thương phẩm cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, số hộ nuôi nhỏ lẻ và nuôi quy mô đã tăng lên khá nhiều, nhất là tại Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp …

Chỉ riêng gia đình anh cũng có trên 3 tấn trăn thịt và trăn đẻ, mỗi năm thu về trên 200 triệu đồng tiền lời từ nuôi trăn. Ngoài ra, anh còn là người chuyên thu mua trăn để cung cấp cho các cơ sở làm da trăn xuất khẩu, mỗi tháng từ 500 kg đến 1 tấn trăn thịt.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn nuôi trăn thành công trước hết phải nắm vững kỹ thuật. Trong đó, khâu quan trọng nhất là vệ sinh chuồng trại và thức ăn. Thức ăn chính cho trăn hiện nay là chuột, gà vịt, cá trê hoặc các loại phế phẩm từ gia súc, gia cầm.

Theo tính toán của anh Hoàng Tuấn, một con trăn giống sau 1 năm chăm sóc trọng lượng có thể lên tới 6 kg, sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 1 triệu đồng. Với diện tích 15 m2, thả nuôi 30 con, mỗi năm lời trên 30 triệu đồng, cao hơn các loài gia cấm và gia súc khác.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại