Đại sứ quán Mỹ giải thích về "nghi án" bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

Phan Diệu |

Liên quan đến việc bán phá giá thịt gà tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ (USPEEC) đã đưa ra thông báo phủ nhận. Trong khi đó, đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng nếu muốn xác định thịt gà Mỹ có bán phá giá hay không, cần phải có đầy đủ thông tin về giá thành sản xuất.

Ngày 28.7, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã cùng ký vào văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT... đề nghị điều tra việc chống bán phá giá thịt gà nhập khẩu để “cứu” người chăn nuôi gia cầm trong nước khỏi tình trạng thua lỗ.

Khó kiện vì chưa đủ bằng chứng

Ngày 3.8, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, Cục đã cử cán bộ đi khảo sát nhưng chưa phát hiện thấy trường hợp đùi gà Mỹ được bán với giá 20.000 đồng/kg.

"Khi chưa có bằng chứng thì chúng tôi chưa thể có ý kiến về vấn đề này”, ông Chinh nói.

Ông Chinh cho biết, nếu muốn xác định bán phá giá thịt gà hay không, cần phải có đầy đủ thông tin về giá thành sản xuất một kg thịt gà ở Mỹ, Việt Nam là bao nhiêu.

Hiện tại chưa biết ở Mỹ sản xuất thế nào thì chưa thể kết luận.

Không những vậy, kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi quy trình, thủ tục, nguồn lực rất lớn.

Tuy nhiên, vị này cho biết giá gà bình quân tại Mỹ trong quý II/2015 vẫn là 2-2,2 USD/kg nên nếu thông tin trên nếu là chính xác thì chắc hẳn "có vấn đề".

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, có nhiều lý do khiến đùi gà Mỹ được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam với giá rẻ.

Ông Chinh đặt ra trường hợp có thể cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm với quy mô lớn. Khi dịch cúm xảy ra, Việt Nam đã tạm ngừng nhập khẩu thịt gà tại Mỹ.

Từ tháng 5.2015, Việt Nam đã nhập khẩu trở lại nên vị này cho rằng có thể có một lượng lớn thịt gà của Mỹ đã được nước này dự trữ do không bán hết được trong thời gian diễn ra dịch cúm, nay mới tung ra bán trở lại bởi theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, thịt gia cầm tồn kho thời điểm này đã tăng tới 27% so với cùng kỳ năm 2014.

Không những vậy, có khả năng loại gà được nhập khẩu về Việt Nam là gà đẻ bởi lượng trứng gà tại Mỹ đã tăng đột ngột, do đó toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải.

Nhiều nước không nhập khẩu loại gà này trong khi Việt Nam lại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này.

Ngoài ra, ở Mỹ đùi gà được xem là phụ phẩm nhưng người Việt lại thích đùi, cánh gà nên việc đùi được nhập khẩu về nước ta nhiều là điều dễ hiểu

Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà

Trong một diễn biến khác, ngày 4.8, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã phát đi thông báo phủ nhận việc bán phá giá thịt gà như thông tin báo chí đã đưa.

Ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Hoa Kỳ (USPEEC) cho rằng, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá.

"Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương", ông Sumner nói.

"Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùi gà đông lạnh nhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam".

Theo thông cáo này, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ.

Các sản phẩm gia cầm của Hoa Kỳ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Ông Sumner lưu ý rằng tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Hoa Kỳ

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 31.7, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn... xác minh làm rõ thông tin về vụ việc đùi gà Mỹ đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam bán phá giá.

"Dù chưa thể kết luận được ngay là có bán phá giá hay không nhưng Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành liên quan vào cuộc để làm rõ," Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Ông Nên cho biết Bộ Công thương đang tiến hành thu thập các hồ sơ cần thiết cũng như phối hợp với các bộ ngành liên quan để sớm đưa ra kết luận về vụ việc trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại