Không ngờ từ cám gạo có thể "chiết" ra một thứ dầu quý nhiều công dụng thế này!

Hà Phương |

Dầu gạo tuy không phổ biến như các loại dầu khác nhưng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.

Dầu gạo là gì?

Dầu gạo hay còn gọi là dầu cám gạo được chiết xuất từ lớp vỏ bên ngoài của hạt gạo. Nó có hương vị nhẹ dịu, rất thích hợp trong các món chiên, xào hay salad.

Theo Livestrong, dầu gạo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn có tỷ lệ a-xít béo bão hòa (SFAs), a-xít béo không bão hòa đơn (MUFAs), a-xít béo không bão hòa đa (PUFAs) khá cân dối.

Cụ thể là 30% SFAs, 37% MUFAs và 33% PUFAs. Vậy nên, có thể coi dầu gạo là nguồn cung cấp các a-xít béo tự nhiên khá cân đối và lý tưởng.

Các a-xít béo trong dầu gạo được đánh giá là tốt nhất so với các loại dầu thực vật khác. Nó có lượng axit béo omega-6 và omega-3 cao gấp 4 lần so với các loại dầu khác. Các axit béo không no này có chức năng làm chậm quá trình lão hóa và điều tiết sự trao đổi chất trong cơ thể.

Hơn nữa, dầu gạo rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa tự nhiên như tocopherol, tocotrienol và đặc biệt là Gamma Oryzanol.

Không ngờ từ cám gạo có thể chiết ra một thứ dầu quý nhiều công dụng thế này! - Ảnh 1.

Báo cáo của PGS. Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia tại Hội thảo Sức khỏe và An toàn thực phẩm tháng 7/2016.

Công dụng của dầu gạo

1. Giảm cholesterol

Theo Thehealthsite, dầu gạo là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe bởi nó có chứa hợp chất gamma oryzanol. Đây là một loại hợp chất có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol dư thừa trong máu.

Hợp chất này có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol có lợi bằng cách ngăn chặn sự hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngoài các lợi ích đã nêu, gamma oryzanol còn có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu - nguyên nhân hình thành các cục máu đông, từ đó phòng ngừa huyết khối gây tắc mạch và các bệnh tim mạch hiệu quả.

Không ngờ từ cám gạo có thể chiết ra một thứ dầu quý nhiều công dụng thế này! - Ảnh 2.

3. Điều hòa chức năng của tuyến giáp

Nếu bạn đang bị suy giáp (hàm lượng hóc môn tuyến giáp thấp) thì dầu gạo là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của vùng dưới đồi (một cấu trúc thuộc não trung gian, kích thích hóc môn tuyến giáp), dầu gạo có chức năng làm giảm hóc môn kích thích tuyến giáp (TSH) ở những người bị suy giáp mà không làm thay đổi nồng độ hóc môn thyroxine-iodine (T4) hoặc triiodothyronine (T3).

4. Tăng cơ bắp

Dầu gạo cũng giúp tăng cơ bắp, do đó nếu đang muốn nhanh lên cơ thì bạn nên bổ sung dầu gạo vào thực đơn hằng ngày. Theo nghiên cứu, dầu gạo, đặc biệt là hợp chất gamma-oryzonol giúp tăng nồng độ endorphin trong cơ thể, hỗ trợ phát triển cơ bắp, giúp cơ thể bạn săn chắc.

Không ngờ từ cám gạo có thể chiết ra một thứ dầu quý nhiều công dụng thế này! - Ảnh 3.

5. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Dầu gạo không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn có tác dụng làm giảm các triệu trứng liên quan đến mãn kinh như bốc hỏa. Nó ức chế sự sản sinh hoóc-môn lutein hóa và ngăn ngừa sự thay đổi đột ngột nồng độ của các hoóc-môn khác.

6. Giúp làn da khỏe mạnh

Dầu gạo cũng có chứa một hợp chất gọi là squalene rất tốt cho làn da. Ngoài ra, dầu gạo giàu vitamin E giúp nuôi dưỡng và tạo độ ẩm cho da, ngăn ngừa xuất hiện các nếp nhăn và lão hóa sớm.

*Theo The health site, Live strong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại