Khỏi cần uống canxi, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn ăn 2 miếng này mỗi ngày là đủ

Nhã Phương |

Trước nguy cơ bệnh không lây nhiễm tăng cao, béo phì, tim mạch và ung thư đang phổ biến, chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra lối sống là "thủ phạm" và khuyên bạn nên ăn đậu phụ nhiều hơn.

Những căn bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng

PGS Lê Thị Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, theo nghiên cứu của Bộ Y tế, bệnh mãn tính không lây rất nặng nề, yếu tố nguy cơ gây bệnh nan y đã cướp đi những năm tháng tốt đẹp, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của rất nhiều người.

Những căn bệnh này đều đến từ các yếu tố rất nhỏ như uống quá nhiều rượu bia, ăn mặn, ăn ít rau, nhiều chất béo bão hòa, nhất là nam giới tỷ lệ hút thuốc cao gây nên tỷ lệ bệnh tăng huyết áp.

Theo PGS. Mai, bữa ăn truyền thống thay đổi cơm – rau - cá - đậu đã không còn trong lối sống hiện đại. Thay vào đó là nhiều thực phẩm có nhiều chất béo, đặc biệt chất béo bão hòa.

Khẩu phần của người Việt không đổi thay tổng năng lượng đưa vào nhưng tỷ lệ béo phì vẫn tăng vì tăng chất đạm từ 11,2 % lên 15,4 %. Đây là sự đổi thay cơ bản trong bữa ăn. Những lý do trên chính là nguyên nhân gây bệnh gout, suy thận.

Các chuyên gia đều cảnh báo, xã hội càng hiện đại, người dân càng có tiền chúng ta lại lạm dụng thực phẩm công nghiệp nhiều hơn dẫn đến nguy cơ bệnh tật đè nặng lên mỗi người nhất là bệnh tim mạch căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay.

Khỏi cần uống canxi, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn ăn 2 miếng này mỗi ngày là đủ - Ảnh 1.

Đậu phụ là món ăn có thể thay thế thịt trong một số trường hợp

Để ngăn ngừa bệnh tật, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cân bằng chế độ ăn và nên ăn nhiều các loại chất đạm, béo từ thực vật, ví dụ như các loại hạt, đặc biệt là đậu tương.

Theo PGS Mai, protetin từ đậu tương, đỗ các loại có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch, đạm động vật có ý nghĩa đặc biệt với sức khỏe đặc biệt là các axit béo no, bệnh xơ vữa động mạch.

Đặc biệt, khi lối sống hiện đại, người ta bắt đầu dư giả, giàu có hơn. Nhưng với một chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý đang khiến cho nhiều trái tim phải làm việc quá sức và số người mắc các bệnh lý tim mạch tăng cao.

Theo chuyên gia, đậu phụ có thể xem là một trong những cách ngừa bệnh hiệu quả và ít tốn kém.

Mặc dù hiện nay mức tiêu thụ đậu phụ đã tăng gấp 10 lần, nhưng vẫn chỉ có 20 gram/ngày. Đây là con số quá thấp. Ngoài ra, chúng ta vẫn ăn thêm các chế phẩm như tào phớ, tương, nhưng lượng protein từ nguồn này vẫn rất còn nhỏ,

Theo PGS Mai, nghiên cứu chỉ ra rằng 100gram đậu nành cho 34gram chất đạm nhưng 100gram thịt bò chỉ có 20 gram đạm. Số chất đạm từ đậu cao gấp đôi thịt bò. Chỉ có duy nhất đậu nành chứa chất oxy hóa 151,2ml trong 100gram đậu nành.

Đậu nành giảm ảnh hưởng của cholesterol giảm các bệnh mạch vành giảm từ 10 % trở lên. Về điều này, các nước phương Tây đã áp dụng, người dân của họ thay đổi thói quen ăn uống và thiên về đậu nành nhiều hơn nhờ thế, bệnh tim mạch của họ cũng giảm đáng kể.

Trong các loại thực phẩm, theo Thạc sĩ Ngô Dũng Tuấn trường Đại học Y Hà Nội đậu phụ là món ăn tuyệt vời có thể giúp mọi người phòng được bệnh, cải thiện sức khỏe.

Thạc sĩ Tuấn cho biết, không cần phải cứ ăn thịt mới đủ chất đạm, vì giá trị protein của đậu phụ và các loại hạt như hạt vừng, đỗ rất cao.

Theo thạc sĩ Tuấn, ở Việt Nam các sản phẩm từ hạt đậu tương chỉ có đậu phụ chứ không được phong phú như ở nước ngoài. Tuy nhiên, đậu phụ lại có lợi thế nhạt, không như mầm đậu nành của nước ngoài mặn, khó ăn thì đậu phụ đảm bảo đủ chất đạm, chất béo, canxi cần thiết cho cơ thể.

Mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi trong cả ngày của 1 người.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu tương chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tính giúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương nên đậu tương còn được mệnh danh là "thần dược" của phụ nữ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại