Đặc điểm nổi bật của giống gà này là lông trắng nhưng toàn bộ da, mắt, thịt,chân và xương đều đen. Đặc biệt, gà ác sở hữu bàn chân có tới 5 ngón.
Ngàn lẻ công dụng của "thánh dược" tự nhiên cho phụ nữ
Theo Trung y, gà ác vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ gan thận, dưỡng âm thoái nhiệt,chủ trị chữa các chứng bệnh hư nhược, bệnh tiêu khát (đái tháo đường, đái tháo nhạt), đi tả lâu ngày do tì hư, chán ăn, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm…
Đối với chị em phụ nữ, gà ác từ lâu được biết tới như "thánh dược phụ khoa" nhờ các công dụng như ích khí huyết, khí hư, kinh nguyệt không đều…
Danh y Hải Thượng Lãn Ông trong các y tịch từng nhắc tới nhiều bài thuốc dùng loại gà này làm nguyên liệu.
Theo đó, gà ác có công dụng đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai, sản phụ sau sinh, trẻ em còi xương, người gầy yếu, ốm ăn, chán ăn…
Gà ác được xem là nguyên liệu quý trong nhiều bài thuốc bổ của y học cổ truyền. (Ảnh: nguồn Internet).
Y học hiện đại đã chứng minh: thịt gà ác ít lipid nhưng rất giàu protid. Đặc biệt,loại gà này còn sở hữu tới 18 loại acid amin, đồng thời còn rất giàu vitamin(A, B1, B2, B6, N12, E, PP) và các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn,Cu…).
Các chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định thịt gà ác phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô cũng như khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.
Không chỉ là món ăn đại bổ, gà ác còn rất dễ sử dụng, chế biến và kết hợp cùng nhiều món ăn, bài thuốc khác. Đối với những người dễ bị dị ứng khi ăn thịt gà ta, thì việc thưởng thức gà ác lại không hề gây ngứa hay dị ứng.
Mách bạn cách chế biến gà ác thành "thuốc bổ"
Canh gà ác hầm táo đỏ bồi bổ sau mùa đông
Nguyên liệu: Thịt gà ác 200g, bách hợp khô 50g, táo đỏ 20g, thịt nạc 50g, gừng 10g,hành 15g.
Gia vị: Muối 6g, mì chính 3g, rượu trắng 3g, hạt tiêu.
Canh gà ác hầm táo đỏ là món ăn đặc biệt thích hợp bồi bổ khi thời tiết chuyển từ đông sang xuân. (Ảnh minh họa).
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà chặt miếng vừa; thịt nạc thái miếng;bách hợp, táo ngâm nước ấm rửa sạch; gừng thái lát, hành cắt khúc.
Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi; cho thịt gà,thịt nạc vào chần qua, vớt ra rửa sạch.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước hầm khoảng 2 tiếng; nêm vừa gia vị, múc ra bát.
Tác dụng: Món canh gà ác hầm táo đỏ, bách hợp rất thích hợp dùng trong mùa xuân. Cơ thể bị tiêu hao nhiệt lượng trong mùa đông giá lạnh do vậy cán kịp thời bổ sung dinh dưỡng, nên ăn nhiều những thực phẩm có tính ấm nóng, dễ hấp thụ.
Gà hầm ngũ vị chữa thiếu máu
Nguyên liệu: Gà ác 1 con, sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 8g.
Cách làm: Gà cho vào hầm như. Các vị thuốc thái nhỏ, ngâm trong ½ cốc rượu, sau đó cho vào cùng gà, tiếp tục hầm tới lúc nhừ, thưởng thức khi còn nóng.
Gà tiềm thuốc bắc phục hồi sức khỏe
Nguyên liệu: Gà ác 1 con, đường quy, kỷ tử, táo Tàu, hoài sơn, xuyên khung, nhân sâm,thục địa, ý dĩ, hạt sen.
Cách làm: Các vị thuốc bắc ngâm nở xếp xung quanh gà, nêm gia vị, cho vào nấu cách thủy. Cho thêm một lát gừng (để vỏ, nướng sơ giúp tránh lạnh bụng).
Canh gà ác tiềm thuốc bắc là món ăn vừa ngon miệng lại vô cùng bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).
Tác dụng: Bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe, giúp da sáng hồng hào, tránh lạnh tay chân, trị huyết áp thấp.
Gà ác hấp cách thủy điều hòa kinh nguyệt
Nguyên liệu: Gà ác 1 con, hoàng kỳ 30 – 50g.
Cách làm: Cho gà ác và hoàng kỳ hấp cách thủy cùng nhau. Thưởng thức khi còn nóng.
Tác dụng: Điều hòa khí huyết, chữa kinh nguyệt không đều.
*Theo Health Huanqiu