Thủ tướng Israel Netanyahu: "Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công"

Minh Đức |

Thủ tướng Israel Netanyahu: "Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công"
Thủ tướng Israel Netanyahu: "Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công"
Các cuộc không kích của Israel hôm 25/3 gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng và con người ở dải Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố: "Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF tăng cường và lực lượng cơ giới bổ sung sẽ chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn".

Dự kiến ngày mai thứ bảy 30/3, hàng chục nghìn người Palestine sẽ tham gia các cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza để kỷ niệm cả "Ngày đất đai" (kỷ niệm hàng năm của việc Israel chiếm đóng đất đai của người Arab ở khu vực phía bắc Galilee năm 1976).

Trong khi đó, Hamas và Israel tiếp tục bằng khẩu chiến và hành động di chuyển quân sự đang đe dọa một cuộc chiến tranh toàn diện.

Thủ tướng Israel Netanyahu: Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công - Ảnh 1.

Xe tăng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đóng quân gần biên giới Israel-Gaza vào ngày 27/3/2019

Một phái đoàn của lực lượng Tình báo Quân đội Ai Cập đang "ngoại giao con thoi" giữa Tel Aviv và Gaza nhằm mục đích đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn.

Hamas đang cố gắng tranh thủ các nhượng bộ lớn nhất có thể từ phía Israel bằng cách sử dụng bóng ma của một cuộc tấn công "trừng phạt" ồ ạt bằng tên lửa vào các khu đô thị của Israel ngay trước một cuộc bầu cử.

Mặc dù mục tiêu được tuyên bố của các cuộc biểu tình rầm rộ trong năm 2018 là quyền cho những người tị nạn Palestine ở Gaza và con cháu của họ trở về quê hương của họ ở Israel và Bờ Tây (gần như chắc chắn mục tiêu cuối cùng là Jerusalem).

Tuy nhiên, mục tiêu chính của Hamas chính là hy vọng Israel và Ai Cập sẽ gỡ bỏ cuộc phong tỏa Dải Gaza. Cuộc phong tỏa mà hai nước cam kết với nhau việc duy trì là cần thiết để ngăn chặn các nhóm khủng bố vận chuyển vũ khí.

Về phần mình, Israel đang tìm cách khôi phục sự ổn định cho các cộng đồng Do Thái xung quanh Dải Gaza.

Việc này đồng nghĩa với việc chấm dứt không chỉ là các cuộc tấn công qua lại bằng không quân và tên lửa mà còn là các cuộc biểu tình dọc theo biên giới, bao gồm các cuộc bạo loạn dọc hàng rào an ninh và việc thả các chất gây cháy bằng bóng bay vào khu nông nghiệp của họ.

Tuy nhiên, Israel cũng muốn các nhượng bộ của họ cho Hamas không thể sử dụng như một tuyên bố chiến thắng, họ để ngỏ khả năng tiến hành chiến tranh nếu những cuộc đàm phán này thất bại. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm 28/3:

"Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF tăng cường và lực lượng cơ giới bổ sung sẽ chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lớn.

Toàn bộ các công dân Israel đều biết rằng nếu cần một chiến dịch quân sự, chúng tôi sẽ thực hiện với sức mạnh và sự an toàn, sau khi tất cả các khả năng đàm phán đã đóng lại".

Cũng trong ngày 28/3, các lãnh đạo Hamas cho biết họ sẽ chỉ tuyên bố đồng thuận lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian với Israel sau các cuộc biểu tình kỷ niệm "Ngày đất đai".

Hamas đang cố gắng thể hiện sự bướng bỉnh và là mối đe dọa vũ lực của Israel do kết quả của chiến dịch bầu cử nhiều khả năng sẽ dẫn tới kết quả Đảng cánh hữu Likud tiếp tục cầm quyền.

Đây có thể đi kèm một dự đoán khá mơ hồ về nhiệm kỳ thứ ba của Netanyahu và có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến các phe cánh chính trị Israel đang ngầm giúp đỡ họ.

Thủ tướng Israel Netanyahu: Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công - Ảnh 3.

Người Palestine đốt lốp xe trong một cuộc biểu tình gần hàng rào dọc biên giới với Israel, phía đông thành phố Gaza ngày 22/2/2019

Hamas cũng đang khao khát một "chiến thắng" để biện minh sự cai trị của họ trên vùng đất ven biển Gaza đang bị bao vây. Sau hơn 11 năm cai trị, phần lớn những người trẻ tuổi ở Dải Gaza thất nghiệp, điện chỉ có vài giờ mỗi ngày và nước sạch trở nên khan hiếm.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, cuộc biểu tình do Hamas dẫn đầu ngày 30/3/2018, đã khiến gần 200 người (cả dân thường và chiến binh Hamas) bị bắn chết bởi các tay súng bắn tỉa của Israel, nhưng mang lại những lợi thế không đáng kể cho nhóm.

Trong những tuần gần đây, dân chúng Gaza đã bắt đầu thể hiện sự giận dữ với Hamas. Người dân tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố nhằm phản đối Hamas vì các điều kiện kinh tế tồi tệ ở Gaza.

Hamas đã đáp trả bằng những cuộc đàn áp để dập tắt tình trạng bất ổn, lực lượng an ninh của họ tiến hành bắt giữ hàng loạt người biểu tình.

Khi thời khắc kỷ niệm ngày 30/3 gần kề, Hamas và các nhóm khủng bố khác ở Gaza đã đẩy nhanh các hoạt động bạo lực của họ chống lại Israel.

Thủ tướng Israel Netanyahu: Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công - Ảnh 4.

Người Palestine chuẩn bị các tên lửa tự chế để sử dụng vào ban đêm dọc biên giới với Israel tại một ngôi nhà trong trại tị nạn al-Bureij ở Dải Gaza ngày 7/3/2019

Hàng đêm, thiết bị gây cháy nổ gắn trên bóng bay đã được thả qua biên giới gây ra các vụ cháy dọc theo hàng rào an ninh để khiến người Do Thái sống gần đó sợ hãi.

Và đỉnh điểm là trong tuần này, Hamas đã bắn một số tên lửa tầm xa vào sâu trong lãnh thổ Israel, phá hủy một ngôi nhà và làm bị thương 7 người, sau đó là hàng chục tên lửa đáp trả các cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Các thành viên Hamas đang thụ án trong nhà tù của Israel cũng mở rộng hành động bạo lực, họ đâm chết hai lính canh vào đầu tuần này, làm một số người bị thương nặng. Israel phải đàn áp các tù nhân Hamas, cô lập và tìm kiếm các mối liên hệ của họ ra ngoài bằng việc tìm kiếm điện thoại di động được đưa lậu vào nhà tù.

Các quan chức Israel, cùng với đối thủ Palestine của Hamas là chính quyền Palestine đã cáo buộc Hamas cố gắng sử dụng bạo lực chống lại nhà nước Do Thái như một cách để giải quyết sự thất vọng và bất mãn mà người Gaza đối với điều kiện sống tồi tệ và bất ổn kinh tế.

Thủ tướng Israel Netanyahu: Tôi đã ra lệnh cho các đơn vị IDF chuẩn bị tấn công - Ảnh 5.

Binh sĩ Israel ngồi trên Pháo tự hành gần biên giới với Dải Gaza tại miền nam Israel vào ngày 27/3/2019

Quân đội Israel đang chuẩn bị cho khả năng các cuộc biểu tình vào thứ Bảy sẽ trở thành một vụ bạo loạn bạo căng thẳng trong lịch sử

Hamas đang tuyên truyền rằng các cuộc biểu tình trong "Ngày đất đai" với tư cách là cuộc diễu hành hàng triệu người, nhưng dự đoán sẽ chỉ có vài chục nghìn người sẽ tham gia.

Trong suốt một năm qua, các cuộc bạo loạn như thế này đã biến thành các nỗ lực vi phạm hàng rào an ninh xung quanh Gaza, vật liệu nổ được ném qua biên giới và trong một số trường hợp những kẻ bịt mặt được cho là chiến binh Hamas đã nổ súng tấn công Biên phòng Israel (vụ nổ súng vào tháng 7 đã giết chết một người lính IDF).

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thì không tính đến vấn đề thời tiết như một biện pháp để ngăn chặn các cuộc bạo loạn vào ngày mai 30/3. Các quan chức IDF tuyên bố đã hoàn thiện các hoạt động chuẩn bị cho "Ngày đất đai" và đang tiếp tục tăng cường chuẩn bị cho sự leo thang bạo lực có thể xảy ra.

Họ đã triển khai thêm hai lữ đoàn bộ binh, một lữ đoàn xe tăng cùng với một tiểu đoàn pháo binh đến biên giới Gaza. Quân đội cũng đã yêu cầu lực lượng phòng không và các đơn vị khác của Bộ Tư lệnh miền Nam hủy kỳ nghỉ cuối tuần. Hàng trăm tay súng bắn tỉa sẽ được triển khai dọc theo hàng rào an ninh.

Một Video cảnh báo các hoạt động bạo lực của Hamas dự kiến diễn ra vào ngày thứ bảy 30/3 được đăng trên tài khoản mạng xã hội của IDF vài giờ trước

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980