Hãi hùng mỳ chính, mẹ đảm tự làm hạt nêm an toàn

Hằng Nga |

Hạt nêm tự làm, tăng phần thơm ngon, đậm đà cho món ăn. Gia vị cho bữa cơm chồng yêu, con thích thú.

Hạt nêm là một loại gia vị tăng thêm phần đậm đà, thơm ngon cho các món ăn.

Đó cũng là nguyên liệu ưa thích trong tủ bếp của nhiều gia đình.

Tuy nhiên trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, nhiều bà nội trợ đã tự làm hạt nêm để tránh nguy cơ sử dụng thực phẩm bẩn.

Sau đây là 4 loại hạt nêm vừa ngon vừa dễ làm.

1. Bột nêm chay

Nguyên liệu

- Muối biển hạt to: 50g

- Nấm hương khô: 200g

- Rong biển khô: 50g

Thực hiện:

Bước 1: Rang muối, bạn nên chọn chảo gang. Rang ở lửa thật nhỏ, vừa rang vừa đảo cho đến khi muối khô và không còn nổ lách tách nữa là được.

Bước 2: Nấm khô bẻ thành miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, xay càng nhiễn càng tốt rồi cho ra bát để riêng.

Cắt rong biển thành miếng nhỏ và cũng xay thành bột, để riêng. Cho muối rang vào giã hoặc xay mịn.

Bước 3: Cho 3 nguyên liệu đã xay vào trộn đều với nhau theo tỷ lệ: 3 muối, 7 phần nấm và rong biển. Sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh và dùng dần.

Hãi hùng mỳ chính, mẹ đảm tự làm hạt nêm an toàn - Ảnh 1.

Dùng cho các món chay và người ăn chay

2. Bột nêm từ thịt heo

Nguyên liệu:

- 700 gr thịt nạc heo

- 100 gr muối; 60 gr đường; 2 củ hành tím thái lát dày; 4 tép tỏi; 4 khúc phần trắng hành lá đập dập; 1 miếng gừng thái lát; 3 muỗng canh nước mắm

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, thái lát, cho vào đĩa cùng hành tím, tỏi, hành lá, gừng và nước mắm. Hấp 20 phút cho thịt chín.

Sau đó cho thịt, hành và tỏi vào khay lót giấy bạc nướng 20 phút trong lò nướng ở nhiệt đột 180 độ C.

Bước 2: Cho thịt đã sấy cùng hành tỏi vào máy xay nhuyễn. Khi đã xay thịt nhuyễn thì cho vào khay lại tiếp tục cho vào lò nướng, sấy 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

Bước 3: Qua 20 phút bạn sẽ thấy thịt vẫn chưa khô ráo. Cho vào máy xay tiếp 1 lần nữa cùng đường và muối.

Xay xong đợt này bạn cần phải sấy trong lò nướng thêm 20 phút nữa cho bột nêm khô ráo, rồi rây bột nêm cho mịn là được.

3. Bột nêm từ thịt gà

Nguyên liệu:

- 1 miếng ức gà (250gr).

- 80 gr muối; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng bột tiêu trắng (dùng tiêu trắng thì bột nêm nhìn đẹp hơn); 1 muỗng canh bột hành; 1 muỗng canh bột tỏi; 1 muỗng canh đường (20gr).

Ghi chú: Bột hành và bột tỏi bạn mua trong siêu thị. Bạn cũng có thể làm tỏi hành tươi phi thơm xay nhuyễn.

Thực hiện:

Bước 1: Ức gà rửa sạch. Thái miếng nhỏ. Ướp nước mắm vào thịt rồi hấp chín. Sau khi thịt chín, xé nhỏ, để nguội. Cho thịt gà vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt gà xay ra khay có lót giấy bạc. Cho vào lò nướng sấy khô 20 phút ở nhiệt độ 130 độ C. Bước này bạn có thể cho lên chảo không dính sấy khô với lửa nhỏ nhất.

Bước 3: Cho gà sấy khô vào máy cùng muối, bột hành, bột tỏi, tiêu và đường xay thêm 1 lần cho mịn hơn.

Rây bột nêm gà cho mịn và sấy thêm 1 lần nữa cho bột nêm khô ráo.

4. Bột nêm từ tôm

Nguyên liệu:

- 200 gr tôm hấp

- 100 gr muối tinh, 40 gr đường, 2 muỗng canh tỏi chiên hay sấy khô, 2 muỗng canh bột hành (có thể dùng hành phi xay mịn), 1 muỗng canh bột tiêu trắng.

Bước 1: Tôm hấp lột vỏ, sấy 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C (có thể cho lên chảo đảo cho tôm hơi khô).

Bước 2: Tôm cho vào máy xay nhuyễn cùng với muối. Sau đó, cho hỗn hợp này vào chảo bắc lên bếp rang nhỏ lửa cho tôm khô ráo.

Bước 3: Tiếp tục, cho tôm trở lại máy xay cùng với bột hành, tỏi, tiêu và đường. Lần này bạn sẽ thấy bột tôm có màu hồng khá hấp dẫn.

Khi xay xong, cho hỗn hợp này trở lại chảo rang thêm 1 chút cho bột tôm khô ráo hoàn toàn.

Với những công thức làm hạt nêm trên, chị em nội trợ sẽ có thứ vũ khí lợi hại mỗi khi vào bếp.

Điều quan trọng là các loại hạt nêm tự làm này vừa mang lại những bữa ăn ngon lại đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Chúc các mẹ thành công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại