Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự "ăn bớt" tuổi thọ của mình

Trần Quỳnh |

Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự "ăn bớt" tuổi thọ của mình
Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự "ăn bớt" tuổi thọ của mình

Danh sách 4 loại thực phẩm "ăn mòn" tuổi thọ dưới đây sẽ khiến nhiều người phải xem xét và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

Nhiều người cho rằng thực phẩm đều mang chất dinh dưỡng, xấu hay tốt tùy thuộc vào số lượng người ăn.

Tuy nhiên, lời khuyến cáo của các chuyên gia về 4 loại thực phẩm "lợi bất cập hại" dưới đây sẽ khiến không ít người phải thay đổi suy nghĩ.

1. Thịt chế biến sẵn

Hầu hết các loại thịt chế biến sẵn và đã qua xử lý như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng… đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate.

Trong quá trình gan khử độc, các chất trên sẽ gây tổn thương cho cơ quan này, thậm chí dẫn tới ung thư gan.

Chưa dừng lại ở đó, muối diêm, chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine. Đây chính là tác nhân gây ung thư và dẫn tới nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính nghiêm trọng khác.

Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự ăn bớt tuổi thọ của mình - Ảnh 1.

Các loại thịt được chế biến sẵn là một trong những "hung thủ" gây ra nhiều loại ung thư. (Ảnh: nguồn internet).

Tạp chí chuyên nghiên cứu về Ung thư của Anh mới đây đã đăng tải một nghiên cứu hạng nhất chứng minh các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng… đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, những loại thịt này còn là "hung thủ" dẫn tới ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Bởi vậy, bộ Y tế Anh đã cảnh báo người dân mỗi ngày không nên ăn quá 70gr thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

2. Thực phẩm đông lạnh

Không thể phủ nhận phương pháp đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu và kéo dài thời gian bảo quản. Thực phẩm được lưu giữ ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn.

Nhưng trên thực tế, ngay cả khi được lưu trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0,5 – 5 độ C, thực phẩm vẫn đối mặt với nguy cơ bị hỏng bởi vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn ở bên trong.

Bởi vậy, cần nhấn mạnh rằng thực phẩm đông lạnh chỉ tạm thời làm chậm lại hoạt động của các vi khuẩn gây ôi thiu chứ hoàn toàn không tiêu diệt được chúng.

Hơn nữa, thực phẩm càng để ở nhiệt độ đông lạnh quá lâu lại càng ẩn trong mình nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe.

Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự ăn bớt tuổi thọ của mình - Ảnh 2.

Bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, đồ ăn không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn bị giảm chất lượng, thậm chí trở thành nơi tích tụ mầm mống gây bệnh của các chất độc, vi khuẩn, vi rút có hại.

Khi sử dụng loại thực phẩm này, các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là nội tạng sẽ bị xâm hại bởi những yếu tố nguy hiểm kể trên. Thậm chí, về lâu dài, các chất có hại đó sẽ trở thành nguyên nhân gây ra những bệnh lý về dạ dày, gan, ruột…

3. Đồ uống có gas

Mặc dù là loại thức uống được nhiều người yêu thích, nhưng nước có gas thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe.

Nguyên nhân là trong nước ngọt có gas tiềm ẩn các chất gây ung thư, mà tiêu biểu là methylmadizole. Chưa dừng lại ở đó, loại đường có trong thức uống này còn giải phóng ra insulin – loại chất "nuôi dưỡng" các khối u.

Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự ăn bớt tuổi thọ của mình - Ảnh 3.

Trên thực tế, hầu hết các loại nước ngọt đều có chứa soda - chất làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng các tế bào ung thư. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, chất màu giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó là 4 - methyllimidazole cũng được xếp vào danh mục khuyến cáo là chất gây ung thư.

Tương tự như vậy, những đồ uống có chứa caffein cũng làm gan bị tổn thương và tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Theo một cuộc khảo sát về sức khỏe của Mỹ cho biết, việc uống một cốc nước đồ uống có ga (khoảng 237ml)/ngày sẽ gây ra lão hóa các tế bào miễn dịch sớm hơn khoảng 2 năm.

Nếu uống từ 2,5 cốc (tương đương khoảng 592ml) mỗi ngày, các telomere (lặp lại các đầu của nhiễm sắc thể) sẽ khiến cho bạn già đi khoảng 5 năm.

4. Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Mặc dù được gắn mác "không đường" trên bao bì, nhưng một số loại thực phẩm, đồ uống vẫn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để có được hương vị thu hút và phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều chất làm ngọt nhân tạo lại thường xuyên nằm trong danh sách đen của các chuyên gia sức khỏe. Mặc dù loại chất này có thể giảm thiểu lượng calorie trong thực phẩm, nhưng chúng lại kích thích vị giác của người sử dụng và khiến họ thèm đồ ngọt hơn.

Dùng những thứ này mỗi ngày, người Việt đang tự ăn bớt tuổi thọ của mình - Ảnh 4.

Thực phẩm và đồ uống không đường có sử dụng chất ngọt nhân tạo cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Chưa dừng lại ở đó, các nghiên cứu gần đây khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã cho ra kết quả: hai chất làm ngọt nhân tạo phổ biến là cyclamate và saccharin khi kết hợp với nhau có thể gây ra ung thư bàng quang.

Mặc dù chưa có tài liệu chứng minh hai chất này có thể gây ung thư, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo người dùng nên hạn chế sử dụng.

Đánh giá về mức độ an toàn của các chất làm ngọt nhân tạo hiện nay, chủ tịch của Trung tâm Khoa học vì sức khỏe cộng đồng của Mỹ Michael F.Jacobson đã từng đưa ra lời khuyên đối với người tiêu dùng:

"Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng nên tránh xa sucralose hay Splenda và chúng tôi khuyên người tiêu dùng cũng tránh saccharin, aspartame và acesulfame potassium".

Thay vào đó, người tiêu dùng nên uống nước lọc, nước ép thay vì dùng thức uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

*Theo Health Sina

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
Dưỡng chất ngừa ung thư, giải độc đều nằm ở đây, tiếc là chúng đã bị vứt trước khi ăn
Dưỡng chất ngừa ung thư, giải độc đều nằm ở đây, tiếc là chúng đã bị vứt trước khi ăn

Dưỡng chất ngừa ung thư, giải độc đều nằm ở đây, tiếc là chúng đã bị vứt trước khi ăn

Chúng ta có thói quen gọt bỏ vỏ trước khi ăn trái cây, điều này sẽ vô cùng đáng tiếc vì có những loại chất dinh dưỡng tốt nhất lại nằm ở vỏ. 6 loại quả này là ví dụ điển hình nhất.

Căn bệnh đáng sợ, gây chết người nhanh hơn ung thư: Bạn có thuộc nhóm đối tượng dễ mắc?
Căn bệnh đáng sợ, gây chết người nhanh hơn ung thư: Bạn có thuộc nhóm đối tượng dễ mắc?

Căn bệnh đáng sợ, gây chết người nhanh hơn ung thư: Bạn có thuộc nhóm đối tượng dễ mắc?

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có thể đe doạ tính mạng người bệnh sau vài giờ xảy ra. Nhiều bệnh nhân sống sót phải gánh chịu di chứng nặng nề.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980