Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall?

Nguyễn Quỳnh |

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall?
Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall?
Ảnh minh họa.

Trở thành nhà môi giới chứng khoán hàng đầu Phố Wall, một diễn giả truyền cảm hứng, anh chàng khiếm thính này khẳng định với thế giới: “Nếu tôi làm được thì bạn cũng làm được”.

Câu chuyện có thật đầy xúc động về Stephen Hopson, một chàng trai khiếm thính tưởng chừng sẽ không có nhiều cơ hội để tìm kiếm được những công việc với mức lương cao nhất. 

Nhưng bằng nghị lực và nỗ lực vượt lên chính mình, có đôi khi thậm chí dám chấp nhận rủi ro, chàng trai bị điếc bẩm sinh ấy đã làm nên điều kỳ diệu ở phố Wall. 

Stephen Hopson đã trở thành nhà môi giới chứng khoán hàng đầu, đồng thời là một diễn giả nổi danh trên thế giới truyền cảm hứng về dám thay đổi và dám thành công cho mọi người.

Bước ra khỏi "vỏ ốc" an toàn

Tất cả chúng ta ai cũng có một mục đích sống cho riêng mình, bất kể chúng ta là ai hay gốc gác chúng ta thế nào.

Tôi thật sự tin rằng mỗi chúng ta đều có một hướng đi riêng trong cuộc sống cho dù có thể phải mất rất nhiều thời gian cũng như phải đánh đổi, trả giá để tìm ra được điều mà mình mong muốn.

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa.)

Đừng ngại thử, đừng ngại bước đi, bởi bạn biết đấy, nếu không bước đi thì sẽ không có nguy cơ vấp ngã, nhưng khi bước đi, nguy cơ vấp ngã càng cao thì khả năng tới đích của bạn càng lớn.

Sau 10 năm làm việc ở một ngân hàng lớn ở phố Wall, tôi phải thét lên dữ dội: “Thế là quá đủ rồi!” và đưa ra một quyết định liều lĩnh - đánh đổi cuộc sống ổn định nhiều người mơ ước lấy một thử thách hoàn toàn mới: trở thành một nhân viên môi giới chứng khoán của Merrill Lynch tại phố Wall.

Dám chấp nhận rủi ro - được ăn cả ngã về không

Tôi đã vô cùng phấn khởi khi sắp xếp được gặp một trong những phó chủ tịch chi nhánh ở thành phố New York. Nhưng rủi thay, ngay vào ngày hẹn, tôi lại bị cảm, sốt cao đến 40 độ và có nguy cơ không thể gượng dậy nổi.

Thế nhưng tôi biết rằng đây là một cơ hội bằng vàng và vẫn nhất quyết đến gặp ông phó chủ tịch. Chúng tôi đã trò chuyện liên tục với nhau trong suốt ba tiếng rưỡi đồng hồ.

Vì cuộc trò chuyện của chúng tôi khá thân mật và thời gian của buổi phỏng vấn cũng khá lâu nên tôi rất đỗi ngạc nhiên và thất vọng khi ông ấy không nhận tôi vào làm ngay ở vị trí đó mà lại bảo tôi đến gặp mười hai trong số những nhân viên môi giới chứng khoán hàng đầu của công ty để được phỏng vấn thêm.

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa.)

Tôi nghĩ rằng dẫu sao thì đó cũng là một tín hiệu tốt. Trong năm tháng sau đó, tôi đã gặp mặt mười hai người này, và người nào cũng cố làm tôi nản lòng và khuyên tôi nên quay trở về với công việc của một nhân viên văn phòng.

Nhưng tất nhiên, tôi đã không làm vậy và vẫn đeo bám mục tiêu tới cùng. Và rồi cuộc phỏng vấn cuối cùng đã được ấn định vào một ngày đông giá rét, gió thốc dữ dội. Chỉ sau năm phút phỏng vấn, tôi nhận thấy rõ ràng là vị phó chủ tịch chẳng biết phải làm gì với tôi.

Hình như việc tôi lập được một kế hoạch tiếp thị dày hai mươi lăm trang với nhiều nghiên cứu đáng giá vượt quá mức yêu cầu của ông cũng chẳng có ý nghĩa gì. Và việc các nhân viên kinh doanh giỏi nhất của ông có ấn tượng tốt về tôi cũng chẳng ích gì.

Trong thời khắc mà tôi biết rằng sự liều lĩnh và lòng can đảm sẽ thay đổi tương lai tôi mãi mãi, tôi đã nhìn thẳng vào mắt ông ấy và nói: "Thưa ông, nếu ông không nhận tôi vào làm thì ông sẽ không bao giờ biết được tôi có thể giúp ích cho công ty này như thế nào đâu".

Khi nhận ra điều mình vừa nói, một cảm giác ớn lạnh chạy dọc theo sống lưng tôi, và tôi nghĩ: "Trời đất, mình vừa làm gì thế này?" thì cũng là lúc vị chủ tịch đồng ý nhận tôi vào nhưng với một loạt điều kiện phía sau mà khiến tôi sững sờ:

"Cậu phải thôi ngay công việc ở ngân hàng trong vòng hai tuần kể từ ngày hôm nay và đăng ký học một chương trình huấn luyện trong ba tháng của chúng tôi, rồi sau đó phải thi lấy chứng chỉ môi giới chứng khoán và cậu phải đậu ngay lần thi đầu tiên.

Nếu rớt, dù chỉ thiếu một điểm, cũng khỏi làm với tôi!"

Tôi run lên như một chiếc lá. Miệng tôi chợt khô lại. Chưa bao giờ trong đời tôi lại thấy cần một ly nước như thế. Tôi nhớ lúc đó tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ mất tất cả nếu rớt kỳ thi đó, kỳ thi mà tôi nghe nói là khó như một kỳ thi dành cho các luật sư vậy.

Tôi nuốt thật mạnh và nói giọng buồn bã: "Tôi chấp nhận". Tương lai tôi lập tức thay đổi kể từ giây phút đó.

Sau khi tôi đã thi đậu và nhận được giấy phép công nhận mình là một nhân viên môi giới chứng khoán, tôi đã phải nỗ lực suốt nhiều tháng liền, chỉ sống bằng tiền hoa hồng, ăn mì ống, bánh mì sandwich với bơ đậu phộng và ngũ cốc, thức khuya làm việc nhiều đêm liền, từ chối mọi cuộc vui chơi tiệc tùng... thì tôi đã có những thành quả được coi là rực rỡ - chưa đầy 4 năm tôi đã trở thành người bán hàng giỏi nhất chi nhánh của tôi và tăng doanh thu cá nhân lên 1.700 %.

Với lòng tin tưởng và sự kiên trì, tôi đã xây dựng và quản lý các danh mục vốn đầu tư trị giá nhiều triệu đô-la cho các khách hàng Mỹ.

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall? - Ảnh 3.

Dám thay đổi và nỗ lực hết mình với các mục tiêu đề ra, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Điều này đã giúp tôi được xuất hiện trên trang bìa tạp chí Nghề nghiệp và Người tàn tật, trên CNN và nhiều tờ báo khác, kể cả tờ New York Times.

Tất cả những thành công này đã mang lại cho tôi thu nhập cao, một vị trí quan trọng trong Ban Điều hành câu lạc bộ Merrill Lynch danh tiếng và nhiều giải thưởng về lĩnh vực bán hàng.

Nhưng rồi đến cuối năm thứ tư làm việc tại Merrill Lynch, tôi cảm thấy chán nản và suy sụp tinh thần.

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall? - Ảnh 4.

Stephen Hopson, chàng trai khiếm thính làm nên điều kỳ diệu ở phố Wall. (Ảnh: CNN)

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và trăn trở về những mục tiêu phía trước của mình cũng như về nơi mà mình sẽ đến thì tôi biết rằng tôi cần phải quyết định bước ta khỏi lớp vỏ an toàn lần thứ 2.

Bước ra khỏi "vỏ an toàn" lần 2 và 2+ ...

Tôi muốn trở thành một diễn giả xuất chúng, truyền cảm hứng để cổ vũ mọi người dám thay đổi, dám chấp nhận rủi ro và làm điều mình muốn để tìm ra chính mình, sống một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn.

"Điều ý nghĩa nhất trong thế giới này không phải là chúng ta đang ở đâu, mà là chúng ta đang đi theo hướng nào"

- Oliver Wendel Holmes -

Tôi đã cầu xin Chúa hãy chỉ cho tôi đi đúng hướng. Ơn trên đã nhắc nhở tôi vào đúng những khi tôi diễn thuyết trước hàng trăm người, khi làm lớp trưởng ở trường đại học và mấy năm sau đó, khi tôi đoạt giải nhất cuộc thi "Kể chuyện khôi hài". 

Tôi nhận ra rằng mỗi lần tôi sắp nói chuyện với ai đó, tôi đều lấy cảm hứng từ những trải nghiệm với cảm xúc tuyệt vời, mãnh liệt, yên bình, kỳ diệu mà bất kỳ điều gì tôi đã làm cũng không thể sánh được. 

Tự nhiên tôi hiểu ra rằng Chúa đã ban cho tôi một kỹ năng nói chuyện trước đám đông để tôi có thể tạo nên sự khác biệt và giúp thay đổi cuộc đời của bao người. Sau khi cân nhắc những chọn lựa của mình, tôi quyết định liều lĩnh một lần nữa. 

Tôi từ bỏ tất cả mọi thứ, kể cả nghề đầu tư nhiều lợi nhuận để làm một nghề khác mà tôi cảm thấy hài lòng hơn: một diễn giả truyền cảm hứng cho mọi người. 

Có rất nhiều người, kể cả bố mẹ tôi, cho rằng tôi bị khùng. Họ bảo: "Đấy là một giấc mơ huyễn hoặc, vì nó chẳng thực tế chút nào". Tôi đã chẳng quan tâm đến những gì họ nói, và giờ đây cũng vậy. 

Điều gì đã khiến anh chàng bị điếc trở thành nhà môi giới chứng khoán tầm cỡ phố Wall? - Ảnh 6.

Khởi đầu của cuộc hành trình đến với nghề diễn thuyết của tôi giống một cách kỳ lạ so với những gì tôi đã trải qua ở Merrill Lynch. Một lần nữa tôi lại ăn mì ống, bánh mì sandwich với bơ đậu phộng và ngũ cốc. Có lúc tôi chỉ còn vài đô-la trong túi và ăn mỗi ngày chỉ một bữa mà thôi. Nếu ai cũng ăn kiểu này thì ngành công nghiệp thực phẩm phải dẹp tiệm mất. 

Để tiết kiệm tiền, thay vì đi lại trong thành phố bằng xe điện ngầm thì tôi chỉ đi bộ hoặc đi xe đạp mà thôi. Tài xế taxi mà có thất thu thì cũng vì tôi. Trong khi đó, để theo đuổi ước mơ của mình, tôi đã làm việc cật lực để tạo nên một thông điệp cá nhân phản ảnh được toàn bộ những trải nghiệm

của mình trong thế giới tài chính và truyền cảm hứng để mọi người có thể sống tốt nhất. Không gì trên đời này có thể giống với cảm giác mãn nguyện trong tôi khi hàng ngàn người nói rằng chính tôi đã giúp họ thay đổi cuộc đời bằng cách thúc đẩy họ chấp nhận rủi ro và tạo nên những thay đổi cần thiết. 

Điều cốt lõi của thông điệp này là: "Nếu tôi làm được thì bạn cũng làm được". Còn điều gì khiến cho ta mãn nguyện hơn thế? Và tôi xin nói rằng bởi vì tôi là một người bị điếc bẩm sinh!

Bài viết trên được trích rút từ cuốn sách "Dành cho học sinh sinh viên" thuộc bộ sách nổi tiếng "Chicken Soup for the Golden Soul" – "Hạt giống tâm hồn" của tác giả Jack Canfield và Mark Victor Hansen.

Cuốn sách là chuỗi những câu chuyện gần gũi, dung dị nhưng gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa về giá trị sống cao đẹp, góp phần nuôi dưỡng hạt giống tâm hồn trong mỗi con người.

Sách do First News – Trí Việt phối hợp với NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980