Mỹ "giao dịch với quỷ dữ", tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng

DK |

Mỹ "giao dịch với quỷ dữ", tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng
Mỹ "giao dịch với quỷ dữ", tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng

Khi Nga ra mặt tại Syria tháng 10/ 2015, trái với phản ứng thông thường, truyền thông phương Tây lại giận dữ, yêu cầu Mỹ can thiệp trực tiếp và đứng về phía các phiến quân.

LTS: Nhà phân tích về Trung Đông William Van Wagenen mới đây đã đăng tải bài viết "Biên niên sử cuộc chiến ủy nhiệm tại Syria" gồm 2 phần. Ông lột tả một bức tranh hết sức chân thực về những điều tưởng như bí ẩn trong cuộc chiến khốc liệt ở Syria.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc nội dung của bài viết mà trong đó William Van Wagenen đã bẻ gãy triệt để những luận điệu truyền thông đã tồn tại suốt 7 năm xung đột.

Phần I: Sự thật của cái gọi là "Không can thiệp" của Hoa Kỳ tại Syria

Truyền thông phương Tây đã viết gì?

Reuters đã có bài viết "Trung Đông đang tức giận và hoang mang bởi sự bất lực của Mỹ ở Syria", có đoạn lập luận rằng:

"Câu hỏi trong đầu mỗi người Syria là Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu - Sunni trong khu vực có can thiệp để ngăn chặn việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đảo ngược lợi thế của các phiến quân "đối lập ôn hòa" Syria sau hơn bốn năm chiến tranh?".

Washington Post thì có bài nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "Khai thác sự bất lực của nước Mỹ". Tờ Guardian than thở "Phương Tây không có khả năng đưa ra một phương án xử lý đầy đủ về hoàn cảnh của Syria."

Các cáo buộc trên truyền thông về tình trạng "không can thiệp" của Hoa Kỳ, chỉ trích trực tiếp chính sách đối ngoại của Mỹ tại Syria dưới thời Tổng thống Obama là "Không chịu hành động khi đối mặt với các tội ác diệt chủng."

Mỹ giao dịch với quỷ dữ, tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 1.

Phiến quân khủng bố ở Syria. Ảnh minh họa.

Ý tưởng rằng Hoa Kỳ đã làm ngơ với tình hình tại Syria và "không can thiệp", trên thực tế lại không đúng sự thật bởi từ rất sớm trước khi cuộc chiến tại Syria diễn ra, Hoa Kỳ và các đồng minh Phương Tây - Vùng Vịnh đã can thiệp vào cuộc xung đột.

Cách người Mỹ can thiệp tại Syria đã được tờ Thời báo New York mô tả qua bài "Một Tỷ Đô la bí mật của C.I.A - Chiến tranh ở Syria".

Bài viết này cho biết chi tiết rằng C.I.A đã cung cấp vũ khí ngay từ trước khi xung đột nổ ra cho các lãnh đạo nổi loạn mà sau này là chỉ huy phiến quân thông qua một chương trình được coi là "Một trong những chương trình hành động bí mật đắt đỏ nhất trong lịch sử của C.I.A".

Mỹ "tuồn hàng nóng" vào Syria

Bắt đầu từ mùa thu năm 2012, Hoa Kỳ và các đối tác Vùng Vịnh, dưới sự chỉ đạo của giám đốc C.I.A David Petraeus, đã công khai gửi "Các gói hàng" vào Syria.

Có khả năng các lô hàng như vậy đã bắt đầu từ sớm hơn nhiều mà không có sự thừa nhận của các quan chức, thông qua con đường buôn lậu từ Libya, theo báo cáo độc lập của nhà báo Seymour Hersh.

Đặc sứ Mỹ tại Syria, Michael Ratner trong một cuộc họp với các thành viên đối lập vũ trang tại Syria, giải thích rằng "Các nhóm vũ trang ở Syria nhận được rất nhiều sự ủng hộ, không chỉ từ Mỹ mà còn từ các đối tác khác".

Trong khi đó, cũng tại cuộc họp này, Ngoại trưởng John Kerry bổ sung thêm chi tiết "Chúng tôi đã viện trợ cho họ một số lượng lớn vũ khí. Và từ Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út, một lượng vũ khí khổng lồ khác cũng đang tới. Đây là một khoản tiền khổng lồ."

Người Mỹ cáo buộc Assad "Giết người hàng loạt" nhưng mặt khác lại ngầm ủng hộ các hành động tương tự.

Ở Phương Tây, có một suy nghĩ phi thực tế rằng can thiệp quân sự của Mỹ ở Syria để bảo vệ tính mạng của dân thường Syria.

Trong khi các cáo buộc lực lượng Chính phủ Syria và Nga đã thực hiện các hành động "diệt chủng’’ ở Đông Aleppo tỏ ra vô căn cứ, người Mỹ đã thể hiện sự ngầm ủng hộ phiến quân với các ý định thực hiện tội ác giết người hàng loạt.

Điều này là sự thực hiển nhiên và rõ ràng ở thành phố Latakia, vào trước và trong thời điểm sự can thiệp của Nga khi bắt đầu vào tháng 10 năm 2015.

Mỹ giao dịch với quỷ dữ, tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 2.

Phòng không - Không quân Nga trực tiếp chiến đấu ở Syria

Quân đội Syria đang ở thế bất lợi, tại thị trấn Jisr al-Shughour và một loạt đô thị phía nam tỉnh Idlib, các lực lượng tinh nhuệ nhất của họ là Tiger, là Chim ưng sa mạc, các Sư đoàn Vệ binh Cộng hòa đã bị bao vây, cô lập và bị phiến quân săn đuổi phải tháo chạy về các chốt chặn cuối cùng gần thành phố Latakia.

Thành phố thủ phủ tỉnh cùng tên Latakia sắp rơi vào tay một liên minh của các nhóm phiến quân tại Syria bao gồm cả tổ chức Khủng bố al-Qaeda (Đại diện ở Syria là Mặt trận al-Nusra) và Quân đội Syria tự do(FSA) do Mỹ tài trợ.

Phóng viên Robert Worth của tờ New York Times viết: "Ở Latakia, một số người nói với tôi rằng thành phố của họ có thể đã bị hủy diệt nếu người Nga không can thiệp. Thành phố từ lâu đã là một trong những khu vực an toàn trên toàn bộ đất nước Syria, được bảo vệ bởi quân đội và các lực lượng dân quân địa phương".

Trong thành phố có những dãy lán trại đầy ắp những người đã chạy trốn khỏi các vùng đang có chiến tranh , bao gồm hàng ngàn người lánh nạn từ thành phố Aleppo.

Nhưng vào mùa hè năm 2015, các nhóm phiến quân đã bao vây thành phố Latakia, và đạn súng cối đã rơi xuống trung tâm thành phố. Người dân quy trách nhiệm cho Mỹ, là nước đã trang bị trực tiếp cho một số nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực.

Quân đội Ả Rập Syria và Nga đã kịp bảo vệ Latakia và ngăn chặn một vụ thảm sát khủng khiếp nhằm vào dân thường Alawite của thành phố, nỗ lực này sau đó được mở rộng ra để ngăn chặn sự sụp đổ của quốc gia này trước al-Qaeda và các đồng minh FSA.

Nhưng cái giá phải trả là một số lượng lớn người Hồi giáo Alawite đã phải đổ máu.

IS mở rộng được người Mỹ chào đón như một động thái "tích cực" chống lại Assad

Trong khi các nhóm phiến quân vũ trang đe dọa thảm sát người dân Alawite ở Latakia, người Mỹ đồng thời thể hiện sự hào hứng với các vụ thảm sát có tiềm năng xảy ra với người dân Syria ở Damascus.

Vào mùa hè năm 2015, thủ đô của Syria trên bờ vực rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi IS, với sự giúp đỡ của al-Nusra và các nhóm FSA khác, chiếm trại tị nạn Palestine Yarmouk ở ngoại ô phía nam Damascus.

New York Times đã thừa nhận mối đe dọa của IS đối với Damascus vào thời điểm này "Bằng cách chiếm giữ nhiều khu vực trong trại" IS đã thực hiện một vụ "Xâm nhập lớn nhất vào Damascus", trong khi tờ Washington Post lưu ý rằng "Các cuộc tấn công của IS chỉ còn cách 5 km với trung tâm thủ đô Syria... song song với việc IS đang phát triển mạnh ở Iraq."

Trong một cuộc họp với các thành viên của phiến quân Syria, Ngoại trưởng John Kerry thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã thực sự coi việc IS xuất hiện ở ngưỡng cửa Damascus là một động thái tích cực, trong một nỗ lực để sử dụng IS như đòn bẩy để buộc Assad phải từ bỏ quyền lực.

Ông Kerry đã giải thích rằng:

"Lý do mà người Nga can thiệp là vì IS ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. IS đang đe doạ các tuyến đường đến Damascus. Và đó là lý do tại sao Nga can thiệp. Họ (người Nga) không muốn một Syria bị cai quản bởi IS và họ ủng hộ Assad.

Chúng tôi thấy rằng IS đang phát triển mạnh mẽ. Và chúng tôi nghĩ chính quyền của Assad đang bị đe dọa. Chúng ta có thể thương lượng để đẩy Assad ra khỏi vị trí quyền lực. Nhưng thay vì thương lượng, Assad đã nhờ TT Putin hỗ trợ ông ta."

Mỹ giao dịch với quỷ dữ, tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 4.

Ông Assad đã nhờ TT Putin hỗ trợ.

Trong khi Mỹ dẫn đầu một liên quân không kích IS để bảo vệ đồng minh người Kurd ở Đông Bắc Syria và đồng minh chính phủ Iraq ở Tây Bắc Iraq, thì ở Syria việc người Mỹ coi việc IS tiến sát Damascus chống lại chính phủ Syria là một sự "tích cực’’.

Nếu Damascus rơi vào tay IS, rõ ràng là nhiều thường dân trong thành phố, bao gồm người Thiên chúa giáo, Hồi giáo Alawite, Hồi giáo Shia, người đồng tính, người Hồi giáo Sunni ủng hộ chính phủ sẽ bị thảm sát.

Trong khi bình luận về sự can thiệp của Nga, Michael Kofman thuộc Trung tâm Wilson phải thừa nhận rằng:

"Assad có thể là nhân vật không thể tha thứ trong mắt nước Mỹ, nhưng rõ ràng là cái giá phải trả về nhân mạng sẽ lớn hơn nhiều khi Nhà nước Hồi giáo IS hay al -Nusra chiếm giữ các trung tâm dân cư lớn ở Syria mà chính phủ Assad đang kiểm soát."

Chiến binh đánh bom tự sát và tên lửa chống tăng Mỹ

Rõ ràng là các chiến lược gia của Hoa Kỳ đã cố ý ủng hộ al-Qaeda (Mặt trận al-Nusra), bất chấp ý định diệt chủng của chúng nhằm vào người Alawiteở Syria, bằng cách đưa các ""đồng minh" đối lập vũ trang Syria vào thế "ngập trong vũ khí".

Các lữ đoàn FSA nhận tài trợ và vũ khí từ Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh đã chiến đấu bên cạnh các chiến binh al-Nusra, thực tế phần lớn số tiền và vũ khí được gửi đến FSA cuối cùng lại trong tay al-Qaeda.

Ví dụ: Tên lửa chống tăng TOW do Hoa Kỳ hỗ trợ FSA ở tỉnh Idlib đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp al-Nusra chinh phục toàn bộ tỉnh này vào mùa xuân năm 2015.

Nhà phân tích về Syria, Charles Lister, cũng đã mô tả cách người Mỹ đã khuyến khích các nhóm FSA mà họ đang vũ trang để chiến đấu "vai kề vai’’ với al-Nusra ở Idlib.

Khi Nga can thiệp quân sự tại Syria vào tháng 10/2015, người Mỹ đã phản ứng bằng cách tăng số lượng tên lửa chống tăng TOW gần như ngay lập tức tới tay các nhóm FSA, một số tên lửa đã giúp al-Nusra chiếm được thị trấn chiến lược Morek ở phía nam tỉnh Daraa sau đó một tháng (11/2015).

Mỹ giao dịch với quỷ dữ, tên lửa chống tăng TOW tràn ngập, QĐ Syria tổn thất nặng - Ảnh 5.

Tên lửa chống tăng TOW cảu Mỹ tràn ngập ở Syria.

Người Mỹ đang, đã và sẽ "Giao dịch với quỷ dữ"

Mặt trận al-Nusra không chỉ được hưởng lợi từ việc chiến đấu cùng với các phiến quân FSA được Mỹ trang bị vũ khí tận răng, mà còn mua lại rất nhiều vũ khí.

Việc al-Nusra thường xuyên mua vũ khí từ các Hội đồng quân sự FSA đã được xác nhận vào tháng 10 năm 2014, khi tờ New York Times đưa tin Shafi al-Ajmi, một người gây quỹ của al-Nusra đã trả lời phỏng vấn một kênh tin tức của Ảrập Saudi rằng: "Khi các Hội đồng quân sự FSA bán vũ khí họ nhận được, hãy đoán ai sẽ mua chúng? Là chúng tôi."

Việc al-Qaeda mua vũ khí do Mỹ cung cấp dường như ít được sự quan tâm của các quan chức Mỹ.

Khi được nhà báo Sharmine Narwani hỏi tại sao các vũ khí do Mỹ cung cấp cho các nhóm FSA được thấy trên tay chiến binh al-Nusra, người phát ngôn của Trung tâm chỉ huy quân sự CENTCOM, Kyle Raines trả lời:

"Chúng tôi không "Chỉ huy và kiểm soát" các lực lượng này, chúng tôi chỉ ‘’huấn luyện và khởi động’’. Họ liên kết với ai, đó là việc của họ.’’

Các quan chức chính quyền Obama đã thừa nhận sự ủng hộ gián tiếp của Mỹ đối với al-Qaeda vào tháng 11 năm 2016.

Tờ Washington Post nói rằng chính quyền đã thực hiện "thỏa thuận với ma quỷ" từ nhiều năm trước đó, theo đó Hoa Kỳ tránh các hành động chống lại al-Nusra vì nhóm này nổi tiếng với người Syria trong các khu vực đối lập kiểm soát và hỗ trợ mục tiêu của Mỹ là gây áp lực quân sự lên Assad".

Mặc dù liệt al-Nusra là một nhóm khủng bố từ năm 2012, người Mỹ vẫn cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria, trong đó al-Nusra chiếm "phần lớn", trong gần 7 năm sau đó.

Như quan sát viên Sharmine Narwani nhận định, "Vũ khí của người Mỹ đã được nhìn thấy trong sở hữu của al-Nusra từ nhiều năm nay, bao gồm cả tên lửa TOW đắt đỏ, là vũ khí thay đổi cuộc chơi trên sân khấu chiến trường Syria.

Khi con đường di chuyển của vũ khí Mỹ kết thúc trong tay al-Qaeda trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai của cuộc chiến, người ta có thể giả định các lỗi quản lý phương tiện chiến tranh. Tuy nhiên, khi vấn đề tồn tại tới gần 7 năm, nó bắt đầu trông giống như có một chính sách".

Kết luận

Người Mỹ đã thể hiện thái độ tích cực với các nhóm phiến quân Syria, bao gồm các nhóm khủng bố mưu đồ diệt chủng chống lại người Hồi giáo Alawite và các nhóm tôn giáo thiểu số khác như IS và al-Nusra.

Người Mỹ nghĩ rằng việc các nhóm khủng bố lớn mạnh sẽ củng cố mục tiêu rộng lớn hơn của Mỹ là lật đổ chính phủ Syria.

Mỹ muốn nhìn thấy chiến thắng của phiến quân ở Syria, mặc dù hậu quả rõ ràng và thảm khốc đối với dân thường Syria, kể cả đối với người Syria theo Hồi giáo Sunni.

Sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những nhóm phiến quân đã khẳng định rằng không có cái gọi là chính sách "không can thiệp" của Hoa Kỳ tại Syria, và suy nghĩ ngây thơ rằng bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ sẽ vì mục đích ngăn chặn các vụ thảm sát và thậm chí diệt chủng.

Tăng thiết giáp quân đội Syria tấn công trong khu vực đường 30 quận Yarmouk, ngoại ô Damascus.

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức quân sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980