Cầu kỳ như món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Độc giả Đặng Tuyền (Hải Phòng) |

(Soha.vn) - Người nào ăn món cuốn này rồi sẽ đồng ý một điều: Tết mà ăn món cuốn Thủy Nguyên sẽ cảm thấy tất cả các món ăn khác đều ngon theo.

Tôi có một thời gian 5 năm đi phượt ở khắp cả nước và phát hiện ra một “chân lý” khá thú vị về ẩm thực của nước mình: Mỗi vùng miền đều có một cách chế biến món ăn và cách ăn khác nhau. Nhưng tất cả các vùng miền đều rất chuộng món cuốn.

Món cuốn có nhiều: Các loại gỏi, các loại nem, các loại bánh,… Có cảm giác như văn hóa Việt là văn hóa đùm bọc nên cứ cái gì “to”, lành, đẹp sẽ được chọn để cuốn bên ngoài, bao bọc các thứ khác bên trong, tạo thành một thứ rất đặc sắc. Ai không tin cứ thử ăn các món cuốn thì biết.

Các loại nguyên liệu chính để làm nên món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)
Các loại nguyên liệu chính để làm nên món cuốn Thủy Nguyên (Hải Phòng)

Tôi ở vùng Thủy Nguyên, Hải Phòng, một vùng đất ăn sóng nói gió, nấu ăn cứ phải “làm” miếng to cho… dễ gắp. Nhưng món cuốn ở vùng Thủy Nguyên, đi nhiều nơi mà tôi chưa thấy nơi nào có món cuốn dễ ăn như thế. Hơn nữa, để làm món này, sự cầu kỳ, sự kiên nhẫn, sự khéo léo là yêu cầu số 1.

Bạn phải chuẩn bị cả thảy 9 loại thực phẩm để làm món cuốn này: Bún rối, rau mùi, rau xà lách (Hải Phòng gọi là rau diếp), hành củ tươi (cả cây, thật mập nhưng không được già), thịt ba chỉ luộc, trứng rán mỏng, đậu rán, giò, tôm (tốt nhất là tôm đồng loại nhỏ). Thêm nước mắm chấm nữa, tổng cộng món này đủ 10 vị và rất nhiều màu sắc.

Để làm được món cuốn này cần sự khéo léo và cầu kỳ của người chế biến.

Ngoài ra nguyên liệu để làm món này còn có các loại rau, hành.... và để làm được món cuốn này cần sự khéo léo và cầu kỳ của người chế biến.

Bún được cắt nhỏ khoảng 5cm; hành củ trần qua, không được chín quá; thịt, trứng, đậu, giò được thái chỉ xinh xinh như sợi bún là tốt nhất; tôm cắt râu; rau xà lách để nguyên lá, không chọn lá rách; rau mùi rửa sạch. Đó là nguyên liệu để chuẩn bị gói.

Những chiếc cuốn đầu tiên
Những chiếc cuốn đầu tiên

Một ít bún, một sợi giò, một sợi thịt ba chỉ, một sợi trứng, một sợi đậu, vài sợi rau mùi, một con tôm được đặt gọn gàng trong lá rau xà lách theo chiều ngang. Người ta cuốn tròn lá rau lại, rồi lấy sợi hành buộc quanh, cài gọn gàng vào.

Một đĩa cuốn sau khi đã hoàn chỉnh.
Một đĩa cuốn sau khi đã hoàn chỉnh.

Khi ăn, gắp một miếng cuốn, chấm nước mắm cốt (không dùng nước mắm hương liệu) mặn. Chưa thấy món cuốn nào mát, ngọt, thú vị như món cuốn của vùng Thủy Nguyên này.

Và chuẩn bị thưởng thức.
Và chuẩn bị thưởng thức.

Ở Thủy Nguyên, người ta thường hay làm món cuốn trong các dịp lễ tết, nhất là mùa đông, khi các lứa hành củ vào mùa. Người nào ăn rồi sẽ đồng ý một điều: Tết mà ăn món cuốn Thủy Nguyên sẽ cảm thấy tất cả các món ăn khác đều ngon theo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại