Củ cải trắng: "Nhân sâm" rẻ tiền của người Trung Quốc

Trần Quỳnh |

Củ cải trắng: "Nhân sâm" rẻ tiền của người Trung Quốc
Củ cải trắng: "Nhân sâm" rẻ tiền của người Trung Quốc

Được gọi là "nhân sâm trắng", thực phẩm rẻ tiền này lại sở hữu những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe.

Nói về công dụng của củ cải trắng, danh y nổi tiếng Trung Quốc Lý Thời Trân từng nhận định "đó là loại rau có lợi nhất đối với con người."

Trong cuộc sống hằng ngày, củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến, mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm.

Trung Y cho rằng: Củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình sở hữu công dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, tiêu thực, tiêu đờm, khỏi ho, thuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát...

Bên cạnh đó, củ cải cũng được biết tới như một vị thuốc có tác dụng giảm áp hiệu quả và nhiều công năng thần kỳ khác.

Loại củ "toàn thân đều là bảo bối"

Lá: Vị cay, đắng, tính bình, không độc, sở hữu công dụng tương tự phần củ, tốt cho hệ tiêu hóa, trị chán ăn, tiêu đờm, lợi sữa.

Hạt: Theo Lý Thời Trân, hạt củ cải có tác dụng hạ khí, định suyễn, hóa đờm, tiêu thực, lợi đại tiện, tiểu tiện, đồng thời kháng nấm và tổng hợp các hormone tuyến giáp.

Củ cải trắng: Nhân sâm rẻ tiền của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ gốc đến ngọn của củ cải trắng đều mang trong mình những công dụng hết sức quý giá. (Ảnh minh họa).

Vỏ: Các thầy thuốc Đông Y khuyến khích mọi người nên ăn cả vỏ của củ cải. Bởi lẽ, vỏ loại củ này chiếm tới 90% thành phần dinh dưỡng (muối khoáng, photpho, sắt…). Cùng với đó, vỏ củ cải còn giúp đặc trị tiểu ra máu, đau đầu.

Địa khô lâu: Đây là một vị thuốc đông Y có thành phần bào chế từ những thân củ cải còn sót lại trong lòng đất. Địa khô lâu vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc, chủ trị chữa phù thũng, phế ung.

Các tác dụng tuyệt vời của củ cải trắng

Tốt cho hệ tiêu hóa

Những nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh bên trong củ cải có chất mustad oil tương hỗ với enzyme, giúp thúc đẩy nhu động ruột, kích thích thèm ăn và có lợi cho công năng của hệ tiêu hóa.

Củ cải trắng: Nhân sâm rẻ tiền của người Trung Quốc - Ảnh 2.

Củ cải trắng từ lâu được biết tới như "thần dược" đối với hệ tiêu hóa. (Ảnh: nguồn internet).

Khi bị đầy bụng, trướng bụng, dạ dày không khỏe, bạn chỉ cần giã củ cải trắng lấy nước rồi uống. Người bị táo bón nên ăn củ cải luộc để cơ thể dễ dàng bài tiết.

Tương tự như vậy, người bị loét miệng, nhiệt miệng có thể ngậm hoặc súc miệng bằng nước củ cải để vết thương chóng lành.

Tốt cho hệ hô hấp

Khi bị ho khan có đờm, người bệnh nên dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong (để qua đêm), lúc ăn nên nhai nuốt từ từ.

Người bị viêm họng, viêm amidan, mất tiếng, khản giọng nên uống nước củ cải pha cùng nước gừng, bệnh tình sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Củ cải trắng: Nhân sâm rẻ tiền của người Trung Quốc - Ảnh 3.

Ăn củ cải luộc hằng ngày còn có công dụng phòng ngừa cảm mạo và một số bệnh hô hấp khác trong những giai đoạn chuyển mùa.(Ảnh: nguồn internet).

Củ cải trắng còn có thể kết hợp cùng thịt dê, cá diếc để điều trị suy nhược, viêm phế quản. Cụ thể: dùng 100g thịt dê, 1 con cá diếc, 60g củ cải, thêm nước và gia vị để nấu canh hoặc lẩu rồi ăn nóng.

Ngàn lẻ những công dụng thần kỳ khác

Những trường hợp bị phù chân, người bệnh có thể dùng nước giã từ củ cải bôi ra bên ngoài để tiêu phù. Nước củ cải còn có công dụng giải độc khí than và giải rượu.

Tương tự như vậy, củ cải luộc cũng là một trong những món ăn dưỡng nhan, làm đẹp vô cùng hiệu quả.

Một số bài thuốc từ củ cải trắng

Giảm ho, tiêu đờm: Chưng cách thủy 300ml nước củ cải cùng 15g đường mạch nha, khi dùng thì nuốt từ từ. Loại thuốc này đặc biệt tốt cho người cao tuổi và trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp.

Củ cải trắng: Nhân sâm rẻ tiền của người Trung Quốc - Ảnh 4.

Mật ong kết hợp cùng củ cải được xem như bài thuốc "tiên" mang lại nhiều công dụng bất ngờ. (Ảnh minh họa).

Chữa cảm mạo: Dùng 250g củ cải, 500ml nước, thêm lượng đường trắng vừa phải, đun sôi hỗn hợp trên rồi uống nước khi còn ấm.

Trị ho gà: Dùng 500g củ cải trắng, 10g quả oliu, ép lấy nước uống.

Điều trị bỏng: Giã củ cải lấy nước rồi chườm vào chỗ đau.

Phòng tránh viêm màng não: Dùng 250g củ cải, 50g đậu xanh, luộc lấy nước uống.

*Theo NTDTV

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
Cùng chuyên mục
[Đọc nhanh] Đông y gọi đây là huyệt "trường thọ" với nhiều tác dụng, càng bấm càng khỏe!
[Đọc nhanh] Đông y gọi đây là huyệt "trường thọ" với nhiều tác dụng, càng bấm càng khỏe!

[Đọc nhanh] Đông y gọi đây là huyệt "trường thọ" với nhiều tác dụng, càng bấm càng khỏe!

Huyệt dũng tuyền là một trong những huyệt quan trọng nhất trên cơ thể, Đông y gọi là huyệt "trường thọ", kết nối từ chân đến thận, thải độc, cải thiện nội tiết và các bệnh khác.

    vccorp.vn

    © Copyright 2010 - 2017 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980