Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người

Lê Huy |

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người
Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người

Căn bệnh viêm màng não quái ác đã cướp đi sinh mạng của chàng trai 19 tuổi ở Anh. Nhưng cái chết không phải là dấu chấm hết mà là sự bắt đầu của sự sống mới – một nghĩa cử cao đẹp!

Sự ra đi của chàng trai trẻ

Ký ức về một thiếu niên yêu thích bóng bầu dục đã chết sau khi bị viêm màng não sẽ sống mãi sau khi nội tạng của anh đã cứu sống 6 người.

Lewis Hilton, 19 tuổi, còn khỏe mạnh trước khi bị đánh bại bởi căn bệnh chết người.

Tình trạng của anh ấy nhanh chóng xấu đi và nguy kịch, khi đến bệnh viện gần nhà ở hạt West Yorkshire (Anh) vào ngày 26 tháng 1, anh đã không thể tự đi lại hay giao tiếp được.

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức, họ "đã làm mọi thứ có thể" nhưng nhiễm trùng đã lan truyền khắp cơ thể của Hilton và anh ấy đã qua đời 2 ngày sau đó.

Giờ đây, cái chết bi thương của anh đã cứu sống 6 người khác sau khi cha mẹ anh hiến tạng anh cho mục đích từ thiện.

Hilton được tiêm ngừa viêm màng não A, C, W và Y vào tháng 9 năm 2017, nhưng lại không được tiêm vắc-xin phòng ngừa chủng virut đã cướp đi sinh mệnh mình - viêm màng não B.

Vương quốc Anh đã từng có nhiều yêu cầu đề nghị tiêm vắc-xin viêm màng não B được triển khai cho nhóm tuổi của Hilton, độ tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với trẻ sơ sinh.

Dù mất đi đứa con trai duy nhất của họ, cha mẹ của anh - Tracy và Morley quyết tâm tôn trọng con mình. Họ đang làm việc với tổ chức từ thiện Meningitis Now để kêu gọi cho thanh thiếu niên được chủng ngừa viêm màng não B.

"Lewis đã được tiêm ngừa các chủng viêm màng não khác - A, C, W và Y - chỉ bốn tháng trước khi cậu bé chết, nhưng vắc xin viêm màng não B chỉ dành cho trẻ sơ sinh," Tracy Hilton nói. "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn có thể mua nó với giá £ 100 tại Boots.

Nếu chúng tôi biết vậy chúng tôi sẽ chi trả cho Lewis để mua nó và giờ đây con tôi có thể còn sống"

"Chúng tôi tin rằng trẻ em nên được tiêm chủng ở trường phòng ngừa chủng virut này, nếu không, thì mọi người nên biết rằng họ có thể tự mua nó", cô nói.

Tracy vẫn bị ám ảnh bởi những sự kiện dẫn đến cái chết "tử tế và tuyệt vời" của con trai cô.

"Thằng bé chỉ nghĩ mình bị cúm. Tôi lên phòng nó vào sáng thứ Sáu và nó đang nằm trên giường, rên rỉ rằng đó là một cơn đau đầu tồi tệ" cô ấy nói.

"Tôi biết có điều gì đó không ổn vì thằng bé chưa bao giờ bị bệnh và chẳng bao giờ rên rỉ như vậy nên tôi đã gọi cho đường dây trợ giúp của NHS (Sở Y Tế Quốc Gia – Anh)

"Tôi sớm nhận ra rằng họ đang nói với tôi về các triệu chứng của viêm màng não và tôi biết sau đó tôi phải đưa thằng bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt mặc dù nó chưa bao giờ xuất hiện phát ban, chúng tôi được yêu cầu đề phòng khi chúng còn nhỏ," cô ấy nói.

Khi họ đến bệnh viện, Lewis đã cố gắng đi lại và nói chuyện, mặc dù đã được phát hiện kịp thời, nhưng anh ấy đã chết một cách bi thảm vào sáng Chủ Nhật.

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người - Ảnh 1.

Vaccine MenACWY mà Hilton được tiêm là một mũi tiêm duy nhất có chứa vắc-xin chống viêm màng não A, C, W và Y.

NHS khuyến cáo độ tuổi lý tưởng để tiêm ngừa là 14, nhưng nó cũng được áp dụng cho các sinh viên đại học và thanh niên sắp tới có thể tiếp xúc với nhiều người lạ.

Việc tiêm chủng MenB, một liều mới đã được phê duyệt trong năm 2015, được áp dụng cho trẻ sơ sinh ở cả 8 và 16 tuần.

Gia đình Hilton có một số thuận lợi trong thực tế là vì Hilton không bao giờ bị phát ban, anh đã không bị nhiễm khuẩn huyết, nghĩa là các cơ quan của anh ấy có thể được hiến tặng.

Sự sống của sáu người đã được cứu nhờ chàng trai trẻ dũng cảm.

"Chúng tôi đã theo dõi một chương trình về sự thiếu hụt người hiến tạng và nhu cầu có thêm người đăng ký nhận tạng," Tracy Hilton nói.

"Mặc dù chúng tôi không trực tiếp hỏi Lewis, vì bạn không bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ cần làm, thằng bé đã ở đó khi chúng tôi nói về điều đó và đó là lý do tại sao chúng tôi biết đó là điều đúng đắn để làm. "

Gia đình Hilton, những người đã tự điều trị bằng thuốc kháng sinh, thành lập Quỹ Lewis Hilton Forever cho đến nay đã gây quỹ được hơn 12.000 đô-la cho Meningitis Now.

"Tôi muốn khen ngợi cha mẹ của Lewis, Tracey và Morley Hilton, vì sự dũng cảm và lòng vị tha của họ vào một thời điểm khó khăn như vậy" Tiến sĩ Tom Nutt, Giám đốc điều hành tại Meningitis Now, cho biết.

"Quyết định của họ giúp cứu sống sáu người lạ, khi đứa con trai yêu dấu của họ vừa chết, thì lòng dũng cảm hơn cả ngôn từ."

"Gia đình và bạn bè của Lewis thật sự truyền cảm hứng và cho đến nay những nỗ lực gây quỹ của họ đã gia tăng đáng kể lên tới hơn $ 12,000 và chỉ trong một thời gian ngắn như vậy," Nutt nói.

"Câu chuyện của Lewis là một lời cảnh tỉnh đầy bi thương về bệnh viêm màng não có thể duy trì được bao lâu và tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh này là quan trọng như thế nào".

"Tại Meningitis Now chúng tôi luôn nói "đừng chờ đợi phát ban", vì nó thường có thể là một trong những triệu chứng cuối cùng của viêm màng não, hoặc có thể không xuất hiện chút nào - như trong trường hợp của Lewis," ông nói.

"Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ bị viêm màng não, hãy tìm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức."

Người bạn thân nhất của Lewis, Joe Brayshaw, 18 tuổi, sẽ tham gia Leeds Triathlon vào Chủ Nhật này trong ký ức của mình.

Brayshaw đang bơi, đạp xe và chạy bộ cho Meningitis Now để nâng cao nhận thức và nguồn kinh phí cho việc nghiên cứu căn bệnh đã giết Hilton, người bạn của anh ấy từ khi còn học tiểu học.

Anh đã huy động được hơn 2.000 đô la tiền tài trợ.

Nói về việc gây quỹ của mình, Joe cho biết:

"Tôi đã chọn hỗ trợ Meningitis Now để giúp tài trợ nghiên cứu cho căn bệnh khủng khiếp này và để đảm bảo rằng bất kỳ ai bị ảnh hưởng đều nhận được sự hỗ trợ mà họ cần từ tổ chức từ thiện", Brayshaw nói.

"Tôi biết từ kinh nghiệm của chính mình, tổ chức từ thiện này thực sự làm mọi thứ có thể không chỉ cho người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bệnh viêm màng não mà còn cả những người bạn thân và gia đình nạn nhân."

Câu lạc bộ bóng bầu dục Old Rishworthians đã thành lập giải thưởng Tưởng niệm Lewis Hilton sẽ được trao hàng năm.

"Chúng tôi đã bị choáng ngợp bởi sự ủng hộ của mọi người, đặc biệt là câu lạc bộ bóng bầu dục của Lewis, họ đã rất tuyệt vời", Tracy Hilton nói.

Bệnh Viêm màng não là gì? Triệu chứng ra sao?

Bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu (gọi gọn là "viêm não mô cầu") là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên.

Khác với các bệnh viêm màng não do virus khác, nó có thể lấy đi sinh mạng của người đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Loại vi khuẩn này cư trú ở vùng hầu họng con người (ổ chứa duy nhất).

Vi khuẩn gây bệnh trên toàn thế giới phần lớn do type A, B, C, W135 và Y...

Bệnh có thể xảy ra khắp nơi, dễ gây thành dịch do dễ lây lan.

Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm màng não mô cầu, nhưng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và nhóm tuổi thanh, thiếu niên từ 14-20 tuổi.

Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em dưới 2 tuổi chiếm rất cao, khoảng 50%, trong khi đó ở người lớn khoảng 25%.

Bệnh thường xảy ra ở những nơi đông người, điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh, thường vào những tháng mùa lạnh và lúc giao mùa.

Chuyện cảm động về chàng trai 19 tuổi tử vong do viêm màng não, hiến tạng cứu sống 6 người - Ảnh 2.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, thời điểm thuận lợi có nguy cơ xảy ra dịch thường vào mùa thu, đông và xuân.

+ Các triệu chứng:

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các triệu chứng viêm não mô cầu xuất hiện đột ngột và phổ biến nhất là:

• Bị cứng cổ

• Sốt cao

• Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)

• Bối rối, đau đầu

• Nôn mửa

Các triệu chứng của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện một cách nhanh chóng hoặc trong vài ngày. Thông thường, bệnh phát triển trong vòng 3-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng viêm màng não điển hình là sốt cao, nhức đầu, cứng cổ và biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Ở trẻ nhỏ, thóp phồng hoặc phản xạ bất thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.

Những triệu chứng của bệnh viêm màng não do vi khuẩn có thể rất nghiêm trọng (ví dụ co giật, hôn mê).

Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp từ khi bắt đầu, thì 5% đến 10% bệnh nhân vẫn tử vong, thường trong vòng 24-48 giờ sau khi khởi phát triệu chứng.

Vì những lý do này, nên nếu thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng nêu trên, hãy gọi bác sĩ hoặc đến trung tâm y tế ngay lập tức.

Hoặc với người lớn, bất cứ ai nghĩ rằng mình có triệu chứng viêm màng não, thì đừng chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

+ Biện pháp phòng ngừa:

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

*Theo foxnews

Viêm não Nhật Bản gây tử vong rất nhanh

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về ung thư Gan tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980