Bốn tác giả của "Tứ đại danh tác" Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu?

Hoàng Lê |

Bốn tác giả của "Tứ đại danh tác" Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu?
Bốn tác giả của "Tứ đại danh tác" Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu?
Ảnh: T/h

"Cha đẻ" của các tác phẩm kinh điển "Tam quốc diễn nghĩa", "Thủy hử", "Tây du ký" và "Hồng lâu mộng" hiện đang yên nghỉ ở đâu tại Trung Quốc?

"Tứ đại danh tác" là bốn tác phẩm văn học cổ điển danh tiếng nhất của Trung Quốc, gồm: "Tam quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung; "Thủy hử" của Thi Nại Am; "Tây du ký" của Ngô Thừa Ân; "Hồng lâu mộng" của Tào Tuyết Cần.

Các tác giả của "tứ đại danh tác" này hiện đang yên nghỉ ở đâu?

01.

Thi Nại Am

Tác giả của "Thủy hử"

Trên thực tế, tính chính xác của ngôi mộ nhà văn Thi Nại Am vẫn còn nhiều nghi vấn. Mạc Kỳ Khang (nhà nghiên cứu văn học Trung Quốc) trong bài viết "Nghiên cứu về Thi Nại Am" đã nêu:

"Đầu năm 1942, Tôn Úy Dân, huyện trưởng huyện Hưng Hóa của Chính phủ kháng Nhật đương thời , khi vừa mới tiếp nhận chức vụ đã đề xuất rằng điền trang có tên "Bạch Câu Thi Gia Kiều" ở Hưng Hóa chính là điểm cuối cùng mà Thi Nại Am sinh sống.

Mỗi năm, người dân địa phương ở đây đều có các nghi lễ tưởng nhớ ông. Trên cơ sở nghiên cứu thêm về các sự kiện lịch sử, vào mùa xuân năm 1943, chính phủ kháng Nhật đương thời đã xây dựng lại lăng mộ cho Thi Nại Am, đặt tượng cho ông".

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 2.

Tượng Thi Nại Am ngay ở thị trấn nhỏ nơi ông đã sống(Ảnh: Guoxue.ifeng.com)

Bắt đầu từ Thái Châu (thành phố trực thuộc Giang Tô), đi về phía bắc 17 km, rồi đi qua Diêm Thành (cũng là một thành phố nhỏ thuộc tỉnh Giang Tô) hơn 20 km nữa. Rời khỏi đường cao tốc đi về hướng đông đến thị trấn Tân Đóa, sẽ thấy tấm biển lớn ở bên đường vào thị trấn với dòng chữ "Hoan nghênh đã đến Tân Đóa, nơi sinh sống của Thi Nại Am, nhân dân địa phương chào đón bạn".

Từ một cánh đồng bên ngoài thị trấn, có thể đến nghĩa trang có mộ Thi Nại Am. Toàn bộ nghĩa trang này được xây dựng thành một khu vườn lớn nhiều cây xanh.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 3.

Mộ phần nhà văn Thi Nại Am (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Ngôi mộ của tác giả "Thủy Hử" nằm ở giữa khu nghĩa trang. Bia đá phía trước ngôi mộ được khắc dòng chữ "Mộ phần của nhà văn vĩ đại Thi Nại Am". Một bia đá tương đối mới và có văn phong như vậy thì nhiều khả năng là được thế hệ sau dựng cho ông.

02.

La Quán Trung

Tác giả tiểu thuyết "Tam quốc diễn nghĩa"

Căn nhà nơi La Quán Trung từng sống tọa lạc tại số 24, đường Nam Cốc Liên, thôn Hà Loan, huyện Kỳ, thị trấn Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Con đường từ huyện Văn Thủy (thuộc Sơn Tây) đến đây rất khó khăn. Và muốn vào tới nơi ở của "cha đẻ" tiểu thuyết "Tam Quốc diễn nghĩa" thì phải đi bộ.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 5.

Lối vào khu nhà của tác giả truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Sự cũ kỹ hiện rõ tại căn nhà. Ở lối vào chính diện là nơi thờ tổ tiên. Ngoài ra có thể thấy tấm biển nhỏ bên trái ghi tên thành phố Tấn Trung. Trên cánh cửa gỗ cũ, có những lá cờ với nhiều màu sắc khác nhau và những tờ giấy đỏ dán trên cửa với các dòng chữ biểu thị cho mong muốn gặp nhiều may mắn.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 6.

Sân nhỏ phía bên trong căn nhà hàng trăm năm tuổi (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Trước khu vực thờ tổ tiên là một khoảng sân dài và hẹp, nó có diện tích chỉ khoảng hơn hai mét vuông. Có dấu tích của một cây cổ thụ đã chết.

Trước cửa phòng thờ có biển ghi rõ "La Thị Từ Đường" (phòng thờ dòng họ La), bên trong có vẻ đã bị hư hại. Khu nhà này có lịch sử 600 năm và chưa bao giờ được tân trang lại hoàn chỉnh. Có hơn chục bài vị ở bàn đá trước mặt. La Bản là tên thật của La Quán Trung. Ông là sống ở thời đại cuối triều Nguyên, đầu triều Minh ở Trung Quốc.

Có rất nhiều hoa văn trang trí xung quay bức tường căn phòng. Những hoa văn này đều mang đặc trưng của hội họa thời nhà Minh. Cũng đã có nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến địa chỉ này, thậm chí hi vọng tìm được hài cốt của La Quán Trung nhưng hiện tại thì vẫn chưa có kết quả.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 7.

Những tấm bài vị trong nhà La Quán Trung (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Sau đó, nếu có thời gian rảnh và tham quan khu vực quảng trường của thị trấn Tấn Trung. Sẽ thấy tượng của tác giả Tam Quốc Diễn Nghĩa. Dường như người dân địa phương không hề quên nhà văn danh tiếng này.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 8.

Tượng đá nhà văn La Quán Trung ngay giữa trung tâm thị trấn (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

03.

Ngô Thừa Ân

Tác giả của "Tây Du Ký"

Ngôi nhà Ngô Thừa Ân từng ở nằm ở thị trấn Hòa Hạ huyện Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đến đây cần phải đi xe khách tới Hoài An rồi đi taxi mới tới nơi ở của tác giả Tây Du Ký. Vừa tới nơi có thể thấy một cổng chào bằng đá khá đẹp. Các hình chạm khắc trên cổng còn tương đối mới, phía dưới bảng tên là hai con rồng được khắc tinh xảo.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 10.

So với các nhà văn nổi tiếng khác thì thị trấn nơi Ngô Thừa Ân từng sống có phần nhộn nhịp hơn (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Tiếp tục đi qua cổng chào tới tận gần điểm cuối cùng mới là của nơi ở trước đây của Ngô Thừa Ân. Các chữ trên tấm bảng hiệu với hàm nghĩa chỉ rõ đây là nơi mà Ngô Thừa Ân từng sinh sống.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 11.

Lối vào nơi ở cũ của tác giả truyện Tây Du Ký nổi tiếng (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Trong "dinh thự" này có vẻ rất khang trang, sạch sẽ dù đã được xây dựng từ rất lâu. Không khó hiểu bởi trước khi về ở ẩn thì tác giả của Tây Du Ký từng làm quan dưới thời nhà Minh, ông giữ một chức quan không cao và quyết định từ quan khi đã 70 tuổi.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 12.

Phòng khách căn nhà của Ngô Thừa Ân và tượng bán thân của chính ông (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Căn nhà bên trong tương đối rộng và có sân, một số hiện vật vẫn còn. Có một bảng hiệu trên sảnh chính, với hàm nghĩa đây là phòng khách.

Có một chiếc bàn vuông và hai bên là ghế. Ngoài ra còn có một lư hương cổ ở phía trước bức tượng bán thân. Ở phòng khách, có gia phả của nhà họ Ngô. Có bốn bài vị bằng gỗ ở phía dưới để thờ cúng.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 13.

Tấm bảng ghi gia phả nhà họ Ngô nhưng phía dưới chỉ còn bốn tấm bài vị (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Đó là nơi ở, còn mộ phần của Ngô Thừa Ân lại nằm ở nơi khác. Cụ thể tại thôn Nhị Bảo, thị trấn Mã Điện, cũng ở huyện Hoài An, tỉnh Giang Tô. Đi ra khỏi thành phố về phía đông nam, mặc dù có địa chỉ rõ ràng, nhưng không dễ để tìm chính xác. Ngôi mộ nằm trên một khu đất rộng bên ngoài một ngôi làng.

Có ba cổng vòm bê tông ở phía trước. Trên phiến đá bên trong có ghi rõ là mộ phần của Ngô Thừa Ân. Một gò đất nổi rõ lên phía trên. Hai bên trồng những cây bách, nhưng chúng có vẻ không được mọc lên một cách đồng đều.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 14.

Khu vực nơi có mộ của Ngô Thừa Ân (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

04.

Tào Tuyết Cần

Tác giả tiểu thuyết "Hồng lâu mộng"

Mặc dù Hồng Lâu Mộng cũng là một trong Tứ đại danh tác, nhưng câu chuyện về cuộc đời của tác giả Tào Tuyết Cần có vẻ ít được biết đến nhất. Đến bây giờ vẫn có những tranh cãi về việc liệu ông có sinh ra ở Bắc Kinh không.

Viên Hành Bái – chủ biên cuốn "Lịch sử Văn học Trung Quốc" cho rằng: "Tào Tuyết Cần lớn lên ở Nam Kinh. Ông đã trải qua một cuộc sống giàu có và sung túc khi còn trẻ. Khi ông 13 hoặc 14 tuổi, ông mới trở về Bắc Kinh cùng gia đình.

Sau khi đến Bắc Kinh, ông cũng làm việc tại đây. Những biến cố lịch sử đã khiến gia đình ông nghèo đi và ông dần phải sống trong cảnh túng thiếu. Trong những năm cuối đời, tác giả Hồng Lâu Mộng đã chuyển đến vùng ngoại ô phía tây Bắc Kinh, và cuộc sống thậm chí còn khó khăn hơn."

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 17.

Lối vào khu làng Hoàng Diệp, nơi được cho là tác giả Hồng Lâu Mộng đã sống những năm cuối đời(Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Vùng ngoại ô phía tây Bắc Kinh mà Tào Tuyết Cần sống nay là một vườn bách thảo nhiều cây xanh và nay đang được sử dụng nhằm khai thác du lịch.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 18.

Nhà tưởng niệm Tào Tuyết Cần (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Vườn bách thảo đó cách đường cao tốc số năm khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nằm gần núi Hương Sơn. Rồi từ cổng phía đông nam, cách khoảng 400 mét.

Bạn có thể nhìn thấy những dấu tích của thôn Hoàng Diệp, nơi Tào Tuyết Cần đã viết câu truyện tình yêu trắc trở của Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng. Bây giờ, thôn gần như không còn người sinh sống.

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 19.

Tượng nhà văn Tào Tuyết Cần (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Ngay lối vào thôn có một phiến đá ghi chữ "Khu tưởng niệm Tào Tuyết Cần". Sau đó có một bức tượng của nhà văn nổi tiếng này. Bức tượng khá mỏng nhưng mô tả một người có tướng mạo tương đối lớn

Bốn tác giả của Tứ đại danh tác Trung Quốc hiện đang yên nghỉ ở đâu? - Ảnh 20.

Giếng cổ hơn 300 năm tuổi (Ảnh: guoxue.ifeng.com)

Trong khu tưởng niệm có một chiếc giếng cổ, hai bên là hai cây cột bằng đá. Miệng giếng cùng với thanh gỗ được đặt ở giữa. Miệng giếng cũng được bao phủ bởi một phiến đá nhưng khá nhỏ, khó có thể thấy được còn nước bên trong hay không.

Ngoài ra còn có một bảng hiệu bên cạnh giếng có ghi: "Giếng cổ duy nhất còn sót lại ở làng Hoàng Diệp với lịch sử hơn 300 năm. Độ sâu của giếng khoảng 20 mét, là nơi cung cấp nước cho cuộc sống hàng ngày của cư dân ở đây". Và khu vực phía sau khu tưởng niệm còn có những ngọn đồi khá cao và nhiều cây.

theo Helino

Đọc thêm về:

  Đọc tin 24h mới nhất, xem tin khoa học vũ trụ nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980