Bạn sẽ không bao giờ muốn chạm vào miếng chanh gài miệng cốc nước sau khi đọc bài viết này

Ken |

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những lát chanh tưởng vô hại kia lại là nguồn lây nhiễm vi khuẩn kinh hoàng đấy!

Không ai có thể phủ nhận được những tác dụng tuyệt vời đến từ quả chanh. Và hình ảnh 1 lát chanh nhỏ được gắn lên miệng cốc nước để trang trí hay "lặn ngụp" trong ly nước... không còn xa lạ gì với chúng ta.

Bạn sẽ nhấc miếng chanh được gài trên miệng ly kia thả vào cốc để tăng hương vị chứ? Nếu có thói quen như vậy, chắc hẳn bạn sẽ có suy nghĩ khác sau khi đọc bài viết này.

Một nghiên cứu được thực hiện với 76 lát chanh tại 21 cửa hàng bất kỳ và đăng tải trên tạp chí Y tế môi trường đảm bảo sẽ khiến bạn choáng váng.

Kết quả cho thấy, gần 70% mẫu vật được đem thí nghiệm được sử dụng để thả vào ly nước, đặt trên miệng ly nước trang trí... đều chứa vi khuẩn, trong đó có chứa tới 25 loài vi sinh vật khác nhau.

Tác giả của nghiên cứu chia sẻ rằng: "Mặc dù chanh được biết đến với tính kháng khuẩn cao, nhưng kết quả nghiên cứu lại chỉ ra vẫn tồn tại vài vi sinh vật trú ngụ nơi thịt và vỏ của quả chanh".

Chính vì thế những lát chanh được thả thêm vào thực phẩm hay gài trên miệng cốc kia vẫn có khả năng lây nhiễm vi khuẩn rất cao.

Bạn sẽ không bao giờ muốn chạm vào miếng chanh gài miệng cốc nước sau khi đọc bài viết này - Ảnh 1.

Tiến sĩ Philip Tierno - giáo sư lâm sàng về Vi trùng và bệnh lý học tại Trung tâm Y khoa, ĐH New York cũng đã tiến hành hàng chục thí nghiệm tương tự.

Trong các nghiên cứu này, tiến sĩ Tierno cũng nhận thấy rằng, những miếng/lát chanh đều chứa vi khuẩn, tế bào da chết, dịch hô hấp (khi người làm hắt hơi, ho) và cả khuẩn E.coli có trong chất thải nữa.

Và sự lây nhiễm này có thể đến từ việc người chế biến rửa lớp vỏ chanh nhưng không chà kĩ, hoặc họ đã cầm vào quả chanh, cắt lát, xử lý nó... nhưng lại quên rửa tay trước đó, hay có khả năng chanh bị nhiễm khuẩn từ thớt... Tất cả những điều này khiến cho vi khuẩn xâm nhập thẳng vào lát chanh "đàng hoàng" nhất.

Bạn sẽ không bao giờ muốn chạm vào miếng chanh gài miệng cốc nước sau khi đọc bài viết này - Ảnh 2.

Một thông tin nho nhỏ giới chuyên gia muốn đưa tới bạn đó là khi tay bị nhiễm vi khuẩn E.coli thì vi khuẩn này sẽ được truyền 100% sang những miếng chanh.

Mà bạn biết đấy, vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể có thể khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe.

Chính vì thế, theo tiến sĩ Tierno, thật khó để ta có thể xác định chính xác được lát chanh kia có thật sự bị nhiễm khuẩn hay không nhưng tốt nhất là bạn nên cân nhắc trước khi tiếp tục sử dụng chúng.

Đơn giản thôi, nếu bạn vô tình nhìn thấy người pha chế dùng tay không để chạm vào miếng chanh thả vào cốc hay trái chanh đang được cắt kia bày giữa đồ dùng không được vệ sinh lắm... thì bạn hoàn toàn có thể từ chối sử dụng đồ uống đấy.

Và lời khuyên mà tiến sĩ Tierno đưa ra đó là, bạn nên cẩn thận với loại đồ uống của mình, và nếu có thể hãy dùng các loại đồ uống đóng chai vô trùng.

Nguồn: HuffingtonPost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại