5 công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau dền

BT |

Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và làm giảm táo bón, rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Rau dền có 2 loại: trắng và đỏ. Ngoài tác dụng làm món ăn, cả 2 loại rau này đều là những vị thuốc hay.

Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền.

Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt...

Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.

Các chuyên gia dinh dưỡng phân tích rằng: rau dền chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng.

Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu nên rất tốt cho trẻ. Bạn có thể luộc, xào, nấu canh đều được.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau dền:

Trợ sản: Rau dền, rau dền gai 100g, rửa sạch, luộc, bỏ bã, cho thêm đường vừa đủ. Lúc trở dạ thì uống khi nước còn ấm, có tác dụng dễ đẻ.

Ho lao: Rau dền đỏ, cá diếc mỗi thứ 150 g, rửa sạch, hầm mà ăn.

Bị sơn ăn: Rau dền 100-200 g đun thành canh, rửa lúc nóng.

Bị sâu bọ cắn: Rau dền tươi cho thêm đường trắng, giã nhừ, đắp vào chỗ bị thương, mỗi ngày thay 3-4 lần.

Da bị loét: Rau dền tươi giã nát, trộn mật ong đắp chỗ đau, ngày một lần.

Bị bỏng nước: Rau dền đỏ (tươi) vừa đủ, giã nát, đắp vào chỗ đau, ngày hai lần.

Canh rau dền thịt lợn: rau dền tía 60g, thịt lợn nạc 60g, nấu dạng canh. Dùng cho các bệnh nhân bướu giáp trạng lành tính.

Lá dền tía 50g, rửa sạch, thái lát, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo. Ăn trong ngày. Chữa hậu sản (Nam dược thần hiệu).

Rau dền có thể được dùng làm nhiều món ăn như nấu, luộc, xào, nấu cháo ăn.

Về dược liệu đun thành thang, áp nước uống. Hoặc được dùng để đắp ngoài da.

Tuy rau dền rất tốt nhưng cũng cần kiêng kị: Người tì yếu, đi ỉa chảy không dùng; kị bột quyết.

Có thuyết cho rằng, rau dền không ăn với ba ba. Ðiều đó không có căn cứ. Không nên ăn rau dền cùng với rau cải.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại